Mã số doanh nghiệp là gì? Vai trò của nó ra sao? Quy định cũng như lưu ý của mã số doanh nghiệp như thế nào? Tất cả sẽ có ngay dưới đây.

 

 

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp thì việc đăng ký mã số doanh nghiệp và mã số thuế là vô cùng quan trọng. Vậy mã số doanh nghiệp là gì? Mã số thuế là gì? Chúng có liên quan gì đến nhau? Bài viết sau đây của dichvuluat.vn sẽ giúp cho các bạn có thêm cho mình được những thông tin hữu ích. Hãy cùng theo dõi nhé

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là gì? Căn cứ theo quy định điều 30 của bộ luật doanh nghiệp năm 2014 và theo điều 8 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, có thể hiểu mã số doanh nghiệp như sau: Đây là một dãy số được tạo ra bởi Hệ thống thông tin của quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp, và sẽ được cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp thành lập, ngoài ra còn được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sẽ có một mã số duy nhất, đồng thời sẽ không được sử dụng mã số này để cấp lại cho doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp là gìMã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

Như vậy chúng ta đã biết mã số doanh nghiệp là gì? Vậy mã số doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

Là mã số thuế

Một điểm mới trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp đó là việc tiến hành liên thông thủ tục đăng ký doanh nghiệp với việc khai trình sử dụng lao động, và cấp mã số Bảo hiểm xã hội cũng như đăng ký sử dụng hoá đơn.

Theo như khoản 1 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP có nêu rõ: Mỗi một doanh nghiệp sẽ được cấp duy nhất một mã số được gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số sẽ là mã số thuế và đồng thời sẽ là mã số của đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội.

Như vậy thì mã số doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện những thủ tục hành chính liên quan về thuế và Bảo hiểm xã hội liên quan tới doanh nghiệp.

Trước đây thì Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế. Tuy nhiên, từ 04/01/2021, các doanh nghiệp tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp sẽ phải sử dụng mã số doanh nghiệp chính là mã số đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội. 

Sử dụng để kiểm tra thông tin, giám sát quá trình hoạt động của các doanh nghiệp

Theo như khoản 4 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì cơ quan quản lý nhà nước đã thống nhất việc sử dụng mã số doanh nghiệp để có thể thực hiện các công tác quản lý nhà nước cũng như trao đổi các thông tin về doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp là gì

Vai trò của mã số doanh nghiệp

Theo đó thì mã số doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý của nhà nước về lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội…sử dụng nhằm hỗ trợ những thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đồng thời giám sát, kiểm tra quá trình kinh doanh cũng như nghĩa vụ phải đóng thuế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo như khoản 1 Điều 36 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thì thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được cung cấp miễn phí và công khai trên cổng thông tin của quốc gia đăng ký doanh nghiệp, trong đó có các thông tin về mã số doanh nghiệp.

Do đó thông qua mã số doanh nghiệp là gì, các cá nhân hoặc tổ chức nếu như có nhu cầu hoàn toàn có thể đề nghị cung cấp mã số doanh nghiệp để có thể kiểm tra được tình trạng pháp lý cũng như những thông tin cơ bản của doanh nghiệp khác.

Quy định về mã số thuế của doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì và mã số doanh nghiệp tương tự mã số thuế doanh nghiệp, vậy mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Giống như tên gọi của nó, mã số thuế của doanh nghiệp chính là mã số do cơ quan nhà nước cấp cho các doanh nghiệp, được sử dụng trong các vấn đề liên quan về thuế. Mã số thuế sẽ được cấp cho doanh nghiệp sau khi thành lập và thực hiện các thủ tục đăng ký thuế hoàn tất.

Mã số doanh nghiệp là gì

Quy định mã số thuế doanh nghiệp

Tương tự như mã số doanh nghiệp, thì mã số thuế của doanh nghiệp là khác nhau. Doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số thuế riêng biệt để sử dụng trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh của mình, đặc biệt là các họa động liên quan đến thuế.

Mã số thuế của doanh nghiệp sẽ được sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của công ty của doanh nghiệp sẽ giúp cơ quan nhà nước về quản lý doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều trong việc quản lý, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến thuế.

Lưu ý về mã số doanh nghiệp

 • Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp duy nhất một mã số và mã số này cũng sẽ là mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Nếu như doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, mã số doanh nghiệp cũng sẽ bị chấm dứt hiệu lực.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ tồn tại trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động và sẽ không được cấp cho các tổ chức hay cá nhân khác.
 • Các cơ quan quản lý của nhà nước thống nhất việc sử dụng mã số doanh nghiệp là gì để thực hiện quản lý cũng như trao đổi các thông tin về doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ được tạo, gửi và nhận tự động bởi Hệ thống thông tin của quốc gia, và Hệ thống thông tin đăng ký thuế, ngoài ra còn được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Mã số đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp sẽ được cấp cho văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp là gì

Lưu ý về mã số doanh nghiệp

Như vậy bài viết đã giúp các bạn nắm rõ mã số doanh nghiệp là gì? Vai trò cũng như các lưu ý về mã số doanh nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ có được một số thông tin bổ ích. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc, hãy truy cập ngay website TNCNonline.com.vn để được giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công. 

 

 

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.