Nếu bạn muốn kinh doanh thuốc thú ý thì việc đầu tiên nhất định phải làm chính là thành lập công ty thuốc thú y. Để làm được điều này thì bạn phải nắm bắt được quy trình chuẩn chỉnh để công ty có thể nhanh chóng đi vào hoạt động mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về mặt pháp lý. Và bài viết dưới đây sẽ trình bày giúp bạn hiểu rõ quy trình này, hãy cùng theo dõi nhé!

Quy trình thành lập công ty thuốc thú y

Cơ sở pháp lý để thành lập công ty thuốc thú y

Để có thể lập công ty thuốc thú y mà không vướng vào những rắc rối, bạn phải dựa vào một số cơ sở pháp lý bao gồm các luật và nghị định như:

 • Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Luật Thú y 2015.
 • Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
 • Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều của Luật Thú y.

Điều kiện cần thiết để kinh doanh thuốc thú y

Đối với ngành nghề như bán thuốc thì điều kiện là một trong những yếu tố mà pháp luật đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho đối tượng sử dụng, dù là người hay động vật. Do đó, khi thành lập công ty thuốc thú y, bạn cũng cần đảm bảo một số điều kiện theo điều 92 của Luật Thú y năm 2015 như sau:

 • Đầu tiên, bạn phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thứ 2: Phải có địa điểm, cơ sở vật chất và kỹ thuật phù hợp.
 • Thứ 3: Người quản lý hay người trực tiếp bán thuốc thú y phải có Chứng chỉ hành nghề thú y.
 • Cuối cùng bạn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y.
Địa điểm, cơ sở vật chất tại nơi bán phải phù hợp khi lập công ty bán thuốc thú y
Địa điểm, cơ sở vật chất tại nơi bán phải phù hợp khi lập công ty bán thuốc thú y

Quy trình thủ tục để thành lập công ty thuốc thú y

Thủ tục cần có của công ty thuốc thú y sẽ gồm thủ tục thành lập công ty và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y.

Bạn đang muốn mở công ty có vốn nước ngoài nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Xem ngay bài viết thành lập công ty có vốn nước ngoài chuẩn nhất 2021 tại đây nhé!

Thủ tục thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần)
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ nộp chúng tại Phòng đăng ký doanh nghiệp ở Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.

Cuối cùng là chờ nhận kết quả: Khi tới ngày hẹn, bạn sẽ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh để nhận kết quả (khoảng thời gian chờ sẽ từ 3-5 ngày). Nếu hồ sơ hợp lệ thì nhận giấy biên nhận, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì bạn sẽ phải bổ sung sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu, nộp lại hồ sơ và tiếp tục chờ kết quả.

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, việc tiếp theo bạn phải làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để có thể nhận giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Thủ tục chi tiết được trình bày ở phần tiếp theo đây.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y

Như đã đề cập ở mục điều kiện cần thiết để kinh doanh thuốc thú y, bạn cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán. Do đó, bạn phải làm thủ tục để đạt được điều này theo quy định tại điều 97 của Luật Thú y năm 2015, cụ thể:

Đầu tiên không thể thiếu bộ Hồ sơ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký.
 • Một bản thuyết minh chi tiết về cơ sở vật chất, kỹ thuật có tại nơi bán.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Chứng chỉ hành nghề thú y.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ban hãy nộp chúng cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh để được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Ban quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh sẽ kiểm tra. Nếu đủ điều kiện, trong thời hạn khoảng 3 ngày làm việc (kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra này) thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong trường hợp bạn chưa đủ điều kiện để thành lập công ty thuốc thú y, bạn sẽ nhận được câu trả lời với lý do cụ thể.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thuốc thú y của chúng tôi

Với khả năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn thành lập công ty, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị uy tín giúp nhiều doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc ban đầu trong việc thành lập. Đã có rất nhiều công ty thú y tại Việt Nam và nhiều công ty ở các lĩnh vực khác được chúng tôi tư vấn khi họ phát sinh nhu cầu thành lập công ty.

Nếu bạn cũng đang trong trạng thái phát sinh nhu cầu này, đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ luật Vũ Long để được tư vấn chính xác. Chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời những vướng mắc của bạn.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.