Thành lập công ty vốn nước ngoài là một trong những dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Có thể nói công ty có vốn nước ngoài sẽ giúp công ty đó có sức bền về tài chính, đầu tư nhân lực một cách tối ưu. Đặc biệt công ty có vốn nước ngoài còn có quy trình làm việc chuyên nghiệp và bài bản, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng. 

1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty vốn đầu nước ngoài tại Việt Nam

Tại đây, chúng ta có 2 loại hồ sơ bạn cần lưu ý. Tham khảo thông tin dưới đây để chuẩn bị cho mình hồ sơ thật là đầy đủ nhé!

Đối với nhà đầu tư là cá nhân

 • Bản sao chứng thực hộ chiếu của nhà đầu tư.
 • Văn bản chứng thực tài chính của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng thuê địa điểm; giấy tờ về địa điểm đặt dự án (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ giấy phép xây dựng; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Đối với nhà đầu tư là tổ chức kinh tế

 • Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư.
 • Bản sao hợp pháp hóa lãnh sự báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư, xác nhận số dư tài khoản của nhà đầu tư tương ứng với vốn dự kiến đầu tư vào công ty tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu chứng thực của người đại diện theo pháp luật của công ty tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu chứng thực của giám đốc – người đại diện theo pháp luật của công ty Việt Nam
 • Hợp đồng thuê địa điểm; giấy tờ về địa điểm đặt dự án đầu tư (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ giấy phép xây dựng; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

2. Thủ tục đăng ký thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài

Sau đây là 3 bước quan trọng nhất bạn cần hoàn thành để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Bạn là chuyên gia về IT, bạn am hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin và đang muốn mở công ty thiết kế Web. Xem ngay bài viết thành lập công ty thiết kế Website quy trình đầy đủ chuẩn xác nhất 2021 để nắm bắt thêm kiến thức nhé!

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

– Hồ sơ thành lập công ty nước ngoài xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
 • Hồ sơ nhà đầu tư cá nhân/tổ chức (đã nêu trên)
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ dự án đầu tư

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.
 • Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 15 ngày làm việc

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Hồ sơ thành lập công ty nước ngoài xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập công ty
 • Giấy ủy quyền
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Bản sao công chứng giấy tờ cá nhân người đại diện pháp luật

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Phòng đăng ký kinh doanh: tỉnh/thành phố.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 5-8 ngày làm việc

Bước 3: Xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện

Theo quy định tại Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

Bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác để sử dụng vào mục đích tiêu dùng.

Nhà đầu tư không bắt buộc phải Cấp Giấy phép kinh doanh cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, bán buôn hàng hóa (không thuộc các loại hàng hóa: Dầu, mỡ bôi trơn; gạo; đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí).

Nhà đầu tư thực hiện Cấp Giấy phép kinh doanh khi thực hiện hoạt động bán lẻ hàng hóa, lập cơ sở bán lẻ hàng hóa.

3. Dịch vụ của chúng tôi

Công ty tư vấn luật Vũ Long của chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín tín trong lĩnh vực hỗ trợ thành lập công ty vốn nước ngoài. Tại đây chúng tôi có: 

Dịch vụ Luật Vũ Long
Dịch vụ Luật Vũ Long

Tại Luật Vũ Long chúng tôi có hệ thống nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Nhằm mang đến cho khách hàng một trải nghiệm tốt nhất chúng tôi luôn cập nhập những kiến thức chuyên ngành đầy đủ và rõ ràng. Hằng năm chúng tôi đều tổ chức các khóa học kỹ năng, nghiệp vụ cho nhân viên. Với mục tiêu xây dựng một đơn vị tư vấn luật có chỗ đứng trên thị trường nên chúng tôi vô cùng chú trọng vào chất lượng dịch vụ. 

Khách hàng sẽ được tư vấn kỹ càng, có giấy cam kết cùng hợp đồng. Để khẳng định niềm tin của khách hàng, trước  khi tiến hành làm việc bán sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tối ưu nhất. Sau đó lên hợp đồng cùng thỏa thuận và ký kết các điều khoản có lợi cho khách hàng. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về tính minh bạch, tuyệt đối không xảy ra tình trạng lừa đảo, không hoàn thành công việc như cam kết. Xem ngay dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Vũ Long ngay ở đây nhé!

4. Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi tiến hành thành lập công ty vốn nước ngoài, khách hàng thường đặt ra nhiều câu hỏi. Chính vì vậy chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi phổ biến như sau:

Thành lập công ty có vốn nước ngoài cách nào nhanh nhất ?

Để thành lập công ty có vốn nước ngoài nhanh nhất, bạn có thể thực hiện theo hình thức dưới đây: 

Thành lập công ty có vốn điều động nước ngoài
Thành lập công ty có vốn điều động nước ngoài

Thủ tục được thực hiện theo hình thức, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, chuyển nhượng vốn, tất cả các cổ phần trong công ty Việt Nam sẽ được chuyển nhượng sang nước ngoài. Thủ tục này được thực hiện theo trình tự như sau: 

 • Tiến hành thành lập công ty tại Việt Nam
 • Góp cổ phần, góp vốn và chuyển sang nhà đầu tư nước ngoài
 • Xin cấp các loại giấy phép: Giấy phép kinh doanh, giấy phép điều kiện,…

Tuy nhiên, phương thức này là phương thức đơn giản nhất và chung nhất. Bởi vì, trong quá trình hoạt động sẽ có nhiều công ty nước ngoài tiến hành sản xuất, kinh doanh,… và kêu gọi vốn từ các đơn vị khác (có thể từ một nước thứ 3). Chính vì vậy, khi thành lập công ty có vốn từ nước ngoài cần giấy chứng nhận đầu tư. 

Những loại cần đóng khi thành lập công ty nước ngoài

Khi thành lập công ty có vốn điều động từ nước ngoài, bạn cần duy trì 2 loại phí cần đóng như sau: 

 • Phí cố định: Đây là loại phí thành lập công ty, xin xác nhận đăng ký doanh nghiệp, thuê luật sư để tiến hành tư vấn luật,…
 • Phí thường liên: Đây là loại phí mà doanh nghiệp phải chi trả trong quá trình hoạt động như: Thuế doanh nghiệp, phí duy trì hoạt động, phí kiểm định chất lượng,…

Thời gian thành lập bao lâu?

Một công ty có vốn nước ngoài được thành lập hoàn tất sẽ mất khoảng thời gian từ 20 – 25 ngày trong việc xin giấy phép đăng ký muốn đầu tư, 8 – 10 ngày giấy phép kinh doanh. Tổng thời gian để hoàn tất thủ tục sẽ dao động từ 30 – 40 ngày. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được đơn vị tư vấn luật có uy tín, làm việc nhanh chóng hiệu quả thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thời gian thành lập công ty có vốn nước ngoài là bao nhiêu?
Thời gian thành lập công ty có vốn nước ngoài là bao nhiêu?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp như thế nào?

Tại Việt Nam các loại hình công ty thường được chia thành 3 loại chính như sau: 

 • Công ty 1 thành viên, đây là loại hình công ty do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức đứng lên thành lập. 
 • Công ty có quy mô lớn hơn gồm từ 2 đến 50 thành viên, do 2 cá nhân hoặc 2 tổ chức trở nên đảm nhiệm công việc, hợp tác và cùng có lợi. 
 • Công ty cổ phần, đây là loại hình có cổ đông tham gia góp vốn (từ 3 cổ đông trở nên)

Có được đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam không?

Bạn hoàn toàn có thể đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam một cách hợp pháp và cho phép: 

 • Nghiên cứu thị trường tại Việt Nam
 • Cạnh tranh với các đối tác cùng ngành hàng. 
 • Tìm kiếm thêm nhiều cơ hội đầu tư trong nước. 
 • Góp phần thúc đẩy công ty mẹ phát triển. 
 • Tiến hành ký kết, hợp tác và thỏa thuận với đối tác ở Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thức thành lập công ty vốn nước ngoài mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Tôi chắc chắn rằng với lượng kiến thức trên đã giúp bạn hiểu một phần nào về quy trình thành lập công ty nước ngoài. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với tư vấn luật Vũ Long của chúng tôi hoặc để lại thông tin liên hệ để được tư vấn miễn phí. Trân trọng!

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.