Thủ tục Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam – Bộ Ngoại giao

T-Legal được biết đến với khả năng và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục hành chính tại Việt Nam. Thủ tục Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam cũng là một trong những thế mạnh của chúng tôi. Khả năng của chúng tôi là tạo ra được sự an tâm về sự tuân thủ pháp luật và hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý trong hoạt động của khách hàng.

* Lưu ý:  Thủ tục này áp dụng đối với người nước ngoài thuộc diện có thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG4 theo quy định tại Điều 8 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

1. Thẩm quyền: Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM

2. Điều kiện xin Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

  • Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh -Bộ Công an.
  • Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện “chưa được nhập cảnh Việt Nam” hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.
  • Công dân Việt Nam đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).

3. Bộ hồ sơ đầy đủ thực hiện thủ tục Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam:

* Bộ hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản hoặc công hàm thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú, trong đó nêu rõ: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, ngày cấp – hết hạn của hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ, Mục đích nhập cảnh, thời hạn đề nghị gia hạn tạm trú và nhu cầu được cấp thị thực mới (nếu có) của người nước ngoài. Lưu ý:

   + Đối với người nước ngoài vào Việt Nam thăm thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản chụp chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện này do Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM cấp.

   + Đối với người nước ngoài là nhân viên hợp đồng đang làm việc tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản sao hợp đồng lao động hợp lệ.

  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5 – Ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA); có xác nhận và dấu của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài.
  • 01 ảnh thẻ (mới chụp cỡ 4x6cm, phông nềntrắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu);
  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị sử dụng trên 30 ngày so với thời gian xin gia hạn tạm trú;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ đối với Cơ quan/tổ chức hoặc thân nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh;
  • Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh (thuộc các trường hợp phải có giấy tờ chứng minh).

* Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ

4. Tài liệu khách hàng cần cung cấp:

  • Văn bản hoặc công hàm thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú, trong đó nêu rõ: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, ngày cấp – hết hạn của hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ, Mục đích nhập cảnh, thời hạn đề nghị gia hạn tạm trú và nhu cầu được cấp thị thực mới (nếu có) của người nước ngoài. Lưu ý:

   + Đối với người nước ngoài vào Việt Nam thăm thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản chụp chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện này do Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM cấp.

   + Đối với người nước ngoài là nhân viên hợp đồng đang làm việc tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản sao hợp đồng lao động hợp lệ.

  • 01 ảnh thẻ (mới chụp cỡ 4x6cm, phông nềntrắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu);
  • Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị sử dụng trên 30 ngày so với thời gian xin gia hạn tạm trú;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ đối với Cơ quan/tổ chức hoặc thân nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh;
  • Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh (thuộc các trường hợp phải có giấy tờ chứng minh). 

5. Công việc T-Legal thực hiện:

  • Tư vấn về thủ tục Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam;
  • Soạn một bộ hồ sơ theo quy định;
  • Đại diện Quý khách nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại Giao;
  • Theo dõi và giải trình về hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhận chứng nhận tạm trú mới và thị thực mới (nếu có) từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bàn giao lại cho quý khách;
  • Giao một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho Quý Khách lưu.

6. Hiệu lực của chứng nhận tạm trú: Thời hạn tạm trú cấp bằng thời hạn thị thực; trường hợp thị thực còn thời hạn không quá 15 ngày thì cấp tạm trú 15 ngày. Hết thời hạn hiệu lực của chứng nhận tạm trú, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục đề nghị gia hạn tạm trú để được xem xét gia hạn .

7. Cơ sở pháp lý:

  • Luật số 47/2014/QH13 ngày 16/06/2014 – Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.
  • Thông tư 04/2016/TT-BNG hướng dẫn thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thuộc Bộ Ngoại Giao.
  • Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.
  • Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016, Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài Chính ban hành.

Trên đây là những nội dung T-Legal hướng dẫn quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.


T-Legal hy vọng có may mắn được đồng hành và chia sẻ với khách hàng như một người bạn pháp lý tin cậy !. Nếu Quý khách hàng  có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ T-Legal để được hỗ trợ.

---------------------------------------------------------
Công ty TNHH T-Legal Việt Nam
Địa chỉ trụ sở: Số 17 lô 6, KĐT Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD: Tầng 11 - A1, Tòa nhà Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tell: (024) 2219 9090 -  Hotline: 096.948.3539 / 093.123.3539 - info@tlegal.vn - www.tlegal.vn

Chia sẻ bài viết: