Cách Đăng Ký Tạm Ngừng Kinh Doanh Qua Mạng

Bạn đang gặp khó khăn trong đăng ký quá trình làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng? Bạn không biết chuẩn bị hồ sơ cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các thủ tục trên.

Đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng không khó nhưng nếu doanh nghiệp không nắm rõ các thủ tục, hồ sơ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và làm chậm thời gian tạm ngừng kinh doanh của công ty. Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định do nhiều nguyên nhân như gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh hoặc cần có thời gian để sắp xếp lại. Vậy đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng cần những thủ tục gì? Để TNCNOnline bật mí cho bạn nhé!

Đăng ký tạm ngừng kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Khi doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn tạm ngừng đăng ký hoạt động của doanh nghiệp thay vì làm thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Theo quy định tại K1 Điều 41 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP thì việc tạm ngừng kinh doanh như sau:

Điều 41. Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp

Tư cách pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

“Tạm ngừng kinh doanh” là tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đang trong thời gian tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp. Ngày thay đổi tình trạng pháp lý của doanh nghiệp ‘Tạm ngừng kinh doanh’ là ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Ngày kết thúc tư cách pháp nhân ‘Tạm ngừng kinh doanh’ là ngày doanh nghiệp kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trở lại trước thời hạn đã thông báo.


tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh:

Để có thể làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, điều kiện tạm ngừng kinh doanh như sau:

 • Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh trước 15 ngày làm việc trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh;
 • Doanh nghiệp vẫn đang hoạt động (không phải đóng mã số thuế) trước khi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.
 • Thời gian tạm dừng tối đa 1 lần là 1 năm và tối đa không quá 2 năm / tổng thời gian tạm dừng
 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với người lao động, cơ quan thuế… trong thời gian tạm ngừng kinh doanh

Đăng ký tạm ngừng kinh doanh cần chuẩn bị

Khi công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn và nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động thì tạm ngừng kinh doanh là một phương án đáng được cân nhắc nếu doanh nghiệp không muốn bị giải thể. Nhìn chung, quy trình tạm ngừng kinh doanh đơn giản và dễ thực hiện hơn so với việc đóng cửa hoàn toàn (giải thể). Việc thực hiện này cần chuẩn bị:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu tham khảo tại Phụ lục số II-21 Thông tư 02/2019 / TT-BKHĐT) 
 • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, Hội đồng quản trị công ty cổ phần …)
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Đăng ký kinh doanh

Hướng dẫn đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

1. Chuẩn bị tài liệu

02 bộ: 01 bộ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty

Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019 / TT-BKHĐT);
 • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (Tải mẫu đơn tạm ngừng kinh doanh)
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
 • Giấy ủy quyền cho người làm thủ tục

thủ tục làm hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

2. Quét, chụp ảnh hồ sơ

Quét hoặc chụp ảnh tất cả các tài liệu trên và lưu chúng ở định dạng pdf.

Lưu ý: Scan bản nào, khi nộp hồ sơ giấy nộp bản chính xác.

3. Nộp hồ sơ trực tuyến.

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin hồ sơ vào hệ thống đăng ký doanh nghiệp;
 • Bước 3: Quét và đính kèm tập tin vào hệ thống;
 • Bước 4: Xác nhận và nộp hồ sơ.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng, sau khi hồ sơ hợp lệ, bạn mang theo giấy biên nhận và giấy ủy quyền đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

4. Nộp hồ sơ giấy

 • Nếu đăng ký bằng tài khoản ĐKKD thì phải nộp thêm 1 bộ hồ sơ giấy (bản chính photo) + thông báo hồ sơ hợp lệ (2 bản) cho Phòng ĐKKD.
 • Nếu bạn ký đơn đăng ký bằng chứng chỉ số, bạn không cần phải nộp đơn đăng ký giấy. Bạn chỉ cần đến và nhận kết quả.

5. Trình tự thủ tục

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ giải quyết hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc và trả kết quả:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ;
 • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Trong thời gian này, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tự động gửi thông tin đến cơ quan Thuế và nhận phản hồi về việc có chấp nhận đơn xin tạm ngừng kinh doanh hay không.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục tạm ngừng đăng ký kinh doanh sẽ không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào liên quan đến cơ quan thuế.


mẫu đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Một số lưu ý về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

– Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Về nghĩa vụ thuế năm 2021:

 • Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch 2021 (từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021) thì không phải nộp thuế Môn bài cho năm 2020. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì phải nộp thuế, giấy phép cho cả năm 2021 trước ngày 31 tháng 1 năm 2021.
 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp tờ khai thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh chưa đủ năm dương lịch hoặc năm tài chính 2021 thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021.

– Khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải khai thuế theo quy định.

– Từ năm 2021, luật doanh nghiệp không giới hạn tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tục của doanh nghiệp như trước đây, nên nếu doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động thì có thể tạm ngừng liên tục nhưng hết thời hạn sau 1 năm. Tạm ngừng kinh doanh tiếp tục thực hiện thông báo tạm ngừng kinh doanh cho năm sau. Nếu hết thời gian tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp được coi là tự động hoạt động trở lại, nếu doanh nghiệp không thực hiện kê khai thuế và các nghĩa vụ liên quan sẽ rơi vào tình trạng bị đóng cửa doanh nghiệp.

– Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải trả nợ và hoàn thành các hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp và chủ nợ, khách hàng và người lao động có thoả thuận khác.

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp và tình trạng toàn bộ chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại cơ sở. Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ở trạng thái tạm ngừng.

 • Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh trước khi hết thời hạn tạm ngừng quy định tại thông báo tạm ngừng kinh doanh thì phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh ít nhất 03 ngày trước khi tiếp tục hoạt động.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Tham khảo mẫu hồ sơ tạm dừng kinh doanh

 1. Mẫu hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần 2021: Download
 2. Mẫu hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên 2021: Download
 3. Mẫu hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên trở lên 2021: Download

Lưu ý:

 • Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chỉ được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, không phải nộp tại cơ quan thuế, thời gian nộp hồ sơ: chậm nhất là 03 ngày (trước ngày 01 tháng 01 năm 2021 phải báo trước 15 ngày) trước khi bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. 
 • Thời gian tạm ngừng đối với mỗi lần tạm ngừng kinh doanh tối đa là 01 năm và không hạn chế thời gian tạm ngừng liên tục ((Trước ngày 01 tháng 01 năm 2021 chỉ được tạm ngừng tối đa 02 năm liên tục)
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bài nếu tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch.

Lời kết

Nhìn chung, thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng không khó nhưng nếu doanh nghiệp không nắm rõ các thủ tục, hồ sơ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và làm chậm thời gian công ty muốn tạm ngừng kinh doanh. Hy vọng qua bài viết này của TNCNonline các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích khi đưa ra quyết định tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.