Thủ tục nhận hàng cho tặng là mỹ phẩm

+ VỀ ĐỊNH MỨC QÙA BIẾU, QUÀ TẶNG MIỄN THUẾ:

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định:

“Điều 5. Định mức quà biếu, quà tặng miễn thuế

  1. Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.
  2. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng”.

Căn cứ quy định nêu trên, những mặt hàng là mỹ phẩm và thực phẩm được phép nhập khẩu.

Các hàng hóa hóa được phép gửi tặng nhưng có tổng trị giá vượt quá định mức được miễn thuế (vượt quá 2 triệu đồng) thì phần vượt này được coi là hàng hoá nhập khẩu, phải thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng hoá nhập khẩu, pháp luật về thuế.

Công thức tính thuế nhập khẩu đối với hàng hóa áp dụng thuế suất theo tỷ lệ phần trăm như sau:

Thuế NK = Trị giá tính thuế x Thuế suất thuế NK

Thuế GTGT = (Trị giá tính thuế + Thuế NK) x Thuế suất thuế GTGT

Công ty có thể tham khảo Mục 4 Chương II Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính để biết căn cứ và phương pháp tính thuế hàng hóa nhập khẩu.

+ ĐỐI VỚI MỸ PHẨM NK THEO DẠNG QUÀ BIẾU, QUÀ TẶNG:

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về việc nhập khẩu mỹ phẩm Nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt (không bắt buộc phảI thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Thông tư này): “Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tạI cơ quan HảI quan theo quy định.Tổng trị giá mỗI lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.

Các mẫu mỹ phẩm nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường.”

Theo quy định trên thì đốI vớI hàng hoá quà biếu, quà tặng của Cá nhân tặng cho Cá nhân ở Việt Nam nếu là mỹ phẩm thì chỉ được miễn thuế NK và không phảI thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm NK trong định mức 2 triệu đồng (Cá nhân có thể lựa chọn sản phẩm để được miễn).

Số lượng mỹ phẩm vượt định mức nêu trên phảI nộp thuế và thực hiện đúng theo quy định về quản lý mỹ phẩm NK như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 35 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về việc nhập khẩu mỹ phẩm như sau: “Các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiện tạI cơ quan HảI quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình vớI cơ quan HảI quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.”

 

Dichvuluat.vn hy vọng có may mắn được đồng hành và chia sẻ với khách hàng như một người bạn pháp lý tin cậy !

 Nếu Quý khách hàng  có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ Dichvuluat.vn để được hỗ trợ.


Nguyễn Thị Lý (Ms)

CÔNG TY CỔ PHẦN Dichvuluat.vn VIỆT NAM

A: Tầng 6, Tòa nhà Green Office, Lô A4D6, Phố Thọ Tháp, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: (04) 6292 2020                   M:  093 123 9396

E:  giayphep@vivalaw.vn     S: giayphep@vivlaw.vn  W: www.vivalaw.vn

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.