Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh Là Gì?

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Đây là văn bản báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong từng kỳ. Qua đó, doanh nghiệp sẽ nắm rõ được tình hình kinh doanh

 

Báo cáo kết quả kinh doanh là một trong các nội dung đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi thông qua báo cáo này, đơn vị kinh doanh có thể nắm rõ tình hình hoạt động của mình trong một kỳ nhất định. Vậy báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Cách lập báo cáo kết quả kinh doanh như thế nào là đúng?

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

Mỗi một doanh nghiệp khi được thành lập đều mong muốn mình có thể phát triển bền vững và đạt được nhiều thành tựu. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp không chỉ có sự nỗ lực cố gắng mà còn cần có phương hướng phát triển đúng đắn.

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần nắm rõ tình hình tài chính của đơn vị, mục tiêu cần đạt được cũng như đối thủ cạnh tranh để có được phương hướng mới phù hợp. Một trong những phương pháp có thể đồng thời làm rõ được các thông tin này chính là báo cáo kết quả kinh doanh. Vậy báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

Báo cáo kết quả kinh doanh là bảng báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang lãi hay lỗ trong một kỳ. Thông qua bản báo cáo, đơn vị có thể thấy được sự cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu trong từng kỳ kế toán cụ thể.

Hay nói cách khác, báo cáo kết quả kinh doanh chính là phương pháp được sử dụng để trình bày lên lãnh đạo tình hình hoạt động của doanh nghiệp và các phương hướng pháp triển mới có khả năng tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

Như vậy, bản báo cáo kết quả kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Thông qua báo cáo này, doanh nghiệp sẽ xác định được rõ tình hình hoạt động hiện tại của đơn vị mình. Từ đó có hướng đi mới phù hợp hơn để phát triển.

Báo cáo kết quả kinh doanh là bảng báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệpBáo cáo kết quả kinh doanh là bảng báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp

Kết cấu của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Không chỉ quan tâm về báo cáo kết quả kinh doanh là gì, mọi người cũng cần tìm hiểu về kết cấu của báo cáo kinh doanh. Nắm rõ kết cấu của báo cáo hoạt động kinh doanh sẽ giúp mọi người lập bảng báo cáo dễ dàng, chính xác nhất. Báo cáo kết quả kinh doanh sẽ được chia thành 2 phần gồm: lãi lỗ và tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Kết cấu của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Kết cấu của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Phần lãi lỗ của đơn vị kinh doanh

Kết cấu của báo cáo kết quả kinh doanh có thể xuất hiện theo hai hình thức chính gồm: kết cấu nhiều bước và kết cấu một bước.

  • Kết cấu nhiều bước là hình thức báo cáo kết quả kinh doanh được trình bày theo từng hoạt động riêng. Mỗi hoạt động sẽ được theo dõi và ghi chép lại một cách chi tiết, theo trình tự nhất động. Cuối tháng, các hoạt động này sẽ được tổng hợp lại và mang đến kết quả cuối cùng.
  • Kết cấu một bước là hình thức tổng hợp tình hình hoạt động, doanh thu của đơn vị thành một chỉ tiêu riêng. Các chi phí chi tiêu cũng sẽ được tổng hợp thành các chỉ tiêu riêng. Cuối tháng, đơn vị kế toán sẽ tiến hành tổng hợp hài chỉ tiêu này lại để làm bản báo cáo lên lãnh đạo.

Tuy nhiên, việc áp dụng kết cấu một bước trong báo cáo kết quản kinh doanh thường không chỉ rõ ra được kết quả của mỗi hoạt động. 

Tình hình thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước

Trong phần này, nội dung của bản báo cáo sẽ bao gồm các thông tin về việc nộp thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn,…

Cách lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Báo cáo hoạt động kinh doanh là  gì? Đây là văn bản trình bày tình hình hoạt động của doanh nghiệp chi tiết theo từng kỳ. Các thông tin trong bản báo cáo cần đảm bảo được tính minh bạch, chi tiết và chính xác.  Cách lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh sẽ bao gồm các bước cụ thể:

Cơ sở để tiến hành lập báo cáo

Kế toán cần căn cứ vào hoạt động kinh doanh của đơn vị từ năm trước. Bên cạnh đó còn phải dựa vào sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết trong năm.

Nội dung của bản báo cáo

Mục 3 “Thuyết minh”  sẽ thể hiện những số liệu chi tiết của mục tiêu đơn vị đạt được trong năm. Số liệu để điền vào mục “năm trước” sẽ dựa vào số liệu ở mục “năm nay” trong bản báo cáo.

Cách lập báo cáo hoạt động kinh doanh cần được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết. Đảm bảo thông tin chính xác nhất.

Cách lập báo cáo kết quả kinh doanh

Cách lập báo cáo kết quả kinh doanh

Ý nghĩa của báo cáo hoạt động kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi một doanh nghiệp. Thông qua báo cáo kết quả kinh doanh sẽ giúp cho các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp nắm rõ tình hình hoạt động của đơn vị mình theo từng kỳ cụ thể. Từ bản báo cáo, đơn vị có thể nhận thấy mức lỗ lãi trong từng kỳ hoạt động.

Nếu các chỉ số lợi nhuận tăng lên, chính là dấu hiệu về đơn vị kinh doanh đang đi đúng hướng và có bước phát triển ổn định. Tuy nhiên, nếu các chỉ số trong bản báo cáo giảm dần. Đi cùng với đó là các khoản mục về chi phí bán hàng, lãi tiền vay, thuế,… không ngừng tăng cao chứng tỏ phương hướng kinh doanh của đơn vị đang gặp vấn đề. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có phương hướng mới khắc phục hiệu quả.

Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

Ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

Với mức lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được, đơn vị sẽ đưa ra được mức chi phí cân đối để thay thế các vật tư cũ trong nhà máy. Bên cạnh đó là phân chia lợi nhuận một cách hợp lý.

Ngoài ra, thông qua báo cáo kết quả kinh doanh, bộ phận lãnh đạo có thể nắm rõ những khoản tiền và mức độ đóng góp của đơn vị mình cho xã hội.

Như vậy, báo cáo kết quả kinh doanh là gì cùng các thông tin về loại báo cáo này đã được TNCNonline chia sẻ đầy đủ trong bài viết. Hy vọng rằng mọi người đã có được thông tin cần thiết cho mình.

 

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.