“Cal” Là gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ Cal

Bạn đang muốn biết cal là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Cal có cần mua bản quyền hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn đọc. 

Nếu những máy tính ở trong tổ chức của bạn đều được kết nối cùng mạng và muốn thực hiện một số thao tác, chức năng nhất định. Thì việc truy cập vào được phần mềm máy chủ này, bạn cần phải có CAL. Vậy cal là gì? Nó được hiểu là như thế nào? Hãy cùng dichvuluat.vn đi tìm hiểu các nội dung chính xoay quanh vấn đề này bạn nhé!

Cal là gì?

Vậy cal là gì? Trong tiếng Anh cụm từ Client Access License được mọi người viết tắt là Cal. Đây được xem là nghĩa tiếng Việt chính xác nhất của thuật ngữ Client Access License – một thuật ngữ nằm trong nhóm Công nghệ thông tin. Rất nhiều người tưởng rằng CAL là một sản phẩm về phần mềm. Nhưng khi giải thích cal là gì? Cal chính là một giấy phép cấp cho người sử dụng quyền truy cập vào những dịch vụ của bên máy chủ.

Việc cấp phép ứng dụng phần mềm với CAL hơi phức tạp, vì tính chất kỹ thuật của những sản phẩm mạng và máy chủ. Microsoft cung cấp cho CAL dựa trên các thiết bị – gọi là Device CAL hoặc dựa trên người sử dụng– User CAL để mua. Ngoài ra, còn một số những sản phẩm cũng được cung cấp về giấy phép/license External Connector (EC). Nó giống như một giải pháp thay thế về tùy chọn nhằm giải quyết những tình huống cụ thể của chính khách hàng.

cal là gì

Cal chính là một giấy phép

Ý nghĩa của CAL

Thông qua khái niệm tìm hiểu về cal là gì? thì chúng ta cũng sẽ biết được ý nghĩa, vai trò của CAL:

Nếu những máy tính trong tổ chức của các bạn đều được kết nối cùng một mạng, có thể phải dựa trên hệ thống phần mềm máy chủ để thực hiện nhiều chức năng nhất định. Vậy để truy nhập cho hợp lệ với phần mềm máy chủ này, bạn có thể cần phải có Giấy phép để truy nhập máy khách. Nghĩa là CAL sẽ hỗ trợ bạn truy cập được vào máy chủ khi bạn đã cài đặt Cal. Chúng tôi luôn khuyến khích các bạn hãy trang bị đủ CAL!

Tương tự, nếu như bạn quản lý những thiết bị trên hệ thống mạng của mình bằng cách dùng phần mềm quản lý như Microsoft System Center. Bạn sẽ phải có Giấy phép quản lý (ML) dành cho thiết bị đang được quản lý.

Cal sẽ giúp bạn giữ lại quyền truy cập vào on premises. Khách hàng của CAL hiện tại có quyền truy cập vào chính khối lượng công việc. Mà không có trong những dịch vụ trực tuyến của Enterprise Mobility + Security hay Office 365 phù hợp.

Cal hỗ trợ đáp ứng cam kết với toàn doanh nghiệp. CAL đáp ứng yêu cầu của toàn doanh nghiệp đối với hệ thống Core CAL Suite và Enterprise CAL Suite. Ngoài ra nó còn được kết hợp với những Dịch vụ Trực tuyến của Doanh nghiệp tương ứng.

Cal giữ lại những khoản chiết khấu dành cho doanh nghiệp. Đến với CAL Suite Bridges, bạn sẽ nhận được chiết khấu tương ứng dành cho doanh nghiệp. Nền tảng đạt ở mức có thể so sánh được với chiết khấu của bộ ứng dụng đang sắp thay thế.

cal là gì

Kết hợp với những Dịch vụ Trực tuyến

Cal có cần mua bản quyền không?

Việc cấp phép về phần mềm với CAL có thể hơi phức tạp vì tính chất kỹ thuật của những sản phẩm mạng và máy chủ. Microsoft cung cấp cho CAL dựa trên các thiết bị – gọi là Device CAL hoặc dựa trên người sử dụng– User CAL để mua. Ngoài ra, còn một số những sản phẩm cũng được cung cấp về giấy phép/license External Connector (EC). Nó giống như một giải pháp thay thế về tùy chọn nhằm giải quyết những tình huống cụ thể của chính khách hàng.

Để quản lý cho thiết bị, Microsoft cung cấp phần mềm Server ML dùng để quản lý về môi trường hệ điều hành máy chủ. Để quản lý những thiết bị không phải là máy chủ, Microsoft cung cấp phần mềm OSE Client MLs và User Client MLs.

User CALs

Với User CAL, bạn phải mua CAL cho mọi người sử dụng truy cập vào máy chủ để dùng những dịch vụ như in ấn hoặc lưu trữ tệp. Do bất kể số lượng mà thiết bị họ dùng cho quyền truy cập đó. Khi mua bản quyền User CAL có ý nghĩa hơn nếu như nhân viên của chính công ty bạn muốn có quyền truy cập chuyển vùng từ mạng công ty. Bằng cách dùng nhiều thiết bị hoặc từ những thiết bị không xác định được. Nếu chỉ đơn giản là bạn có nhiều thiết bị hơn người sử dụng trong tổ chức của mình.

cal là gì

Cấp phép về phần mềm CAL

Device CALs

Với Device CALs, bạn phải mua và tìm hiểu Cal là gì? Để cho mọi thiết bị được truy cập vào phần máy chủ của bạn. Bất kỳ số lượng người sử dụng thiết bị nào đó để truy cập vào được máy chủ. CAL của thiết bị có ý nghĩa về hành chính và kinh tế hơn nếu như công ty của bạn có thêm nhân viên sử dụng chung thiết bị. Chẳng hạn theo những ca làm việc khác nhau.

External Connectors

Nếu bạn muốn người sử dụng bên ngoài của công ty, chẳng hạn là nhà thầu bên ngoài, đối tác kinh doanh hoặc chính khách hàng, có thể truy cập được vào mạng của bạn. Bạn cần cài đặt hai tùy chọn để cấp phép:

  • Cấp CAL cho từng người sử dụng bên ngoài công ty.
  • Cấp External Connector (EC) license dành cho máy chủ. Từ đó người dùng bên ngoài công ty sẽ truy cập được mạng của bạn.

Người sử dụng bên ngoài là người không có quyền được truy cập vào mạng của công ty bạn. Hoặc mạng của những chi nhánh khác và là người mà bạn không cung cấp dịch vụ lưu trữ. Giấy phép EC gán cho máy chủ cho phép bất cứ số lượng người sử dụng bên ngoài truy cập. Miễn là quyền truy cập đó có lợi cho người được cấp phép, chứ người dùng bên ngoài không phải. Mỗi máy chủ mà người sử dụng bên ngoài truy cập chỉ phải yêu cầu giấy phép EC. Bất kỳ số lượng phiên bản mà phần mềm đang chạy.

cal là gì

Truy cập được vào mạng của bạn

Quyền chạy những phiên bản của phần mềm máy chủ đều được cấp phép riêng. EC giống với CAL, hiểu đơn giản là cần cấp phép dàng cho việc truy cập. Quyết định mua CAL cho người sử dụng bên ngoài chủ yếu là vấn đề tài về chính.

Qua bài viết đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích về cal là gì? Hãy lựa chọn chúng tôi khi bạn cần. Nếu còn điều gì thắc mắc và băn khoăn hãy truy cập website: dichvuluat.vn để được tư vấn miễn phí bạn nhé.

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.