Chi Phí Trả Trước Dài Hạn Là Gì?

Khái niệm chi phí trả trước dài hạn là gì? Chi phí trả trước dài hạn & ngắn hạn có gì khác nhau? Nội dung tài khoản 242 là gì? 

Chi phí trả trước là một khoản chi phí đòi hỏi ở mỗi doanh nghiệp cần phải có sự phân bổ chính xác, hợp lý vào kỳ hạch toán. Nhận định được rõ các khoản chi phí trả trước dài hạn & ngắn hạn cực kỳ quan trọng giúp tránh được những sai sót trong việc hạch toán. Hãy cùng dichvuluat.vn tìm hiểu kỹ hơn về chi phí trả trước dài hạn là gì ngay sau đây nhé.

Chi phí trả trước là gì

Chi phí trả trước là một khoản chi phí phát sinh của công ty đã bỏ ra để mua một dụng cụ, công cụ hay một số loại tài sản khác và có liên quan tới các hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty trong nhiều kỳ nhưng lại chưa được tính vào chi phí kinh doanh hay sản xuất của doanh nghiệp.

Tùy theo thời gian sử dụng mà chi phí trả trước sẽ được chia thành 2 loại đó là chi phí trả trước ngắn hạn và chi phí trả trước dài hạn, cụ thể:

Chi phí trả trước là gì?

Chi phí trả trước là gì?

 • Chi phí trả trước ngắn hạn là những khoản chi phí thực tế phát sinh có liên quan tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhiều kỳ hạch toán trong vòng một năm tài chính hoặc là một chu kỳ kinh doanh cụ thể và chưa được tính vào chi phí kinh doanh, sản xuất trong kỳ phát sinh và sẽ được tính vào hai hoặc là nhiều kỳ kế toán tiếp sau đó.
 • Chi phí trả trước dài hạn là gì thì đây là  khoản chi phí mà công ty bỏ ra để mua tài sản sử dụng cho công ty và có liên quan tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty trong nhiều các niên độ kế toán trở lên, nhưng lại chưa được tính vào chi phí kinh doanh sản xuất mà phải thực hiện phân bổ dần vào những kỳ kế toán tiếp sau đó.

Chi phí trả trước dài hạn là gì?

Chi phí trả trước dài hạn là gì?

Phân biệt Chi phí trả trước dài hạn & ngắn hạn

Như vậy chúng ta đã nắm được chi phí trả trước dài hạn là gì, sau đây là sự khác nhau giữa chi phí trả trước dài hạn & ngắn hạn

Chi phí trả trước ngắn hạn

Trong một doanh nghiệp thì sẽ có rất nhiều khoản chi phí trả trước ngắn hạn là gì hoặc các nghiệp vụ liên quan tới chi phí trả trước. Các kế toán sẽ phải nắm được các khoản chi phí này, cụ thể là:

 • Các khoản chi phí trước cho một chu kỳ kinh doanh hoặc năm tài chính gồm có: Chi phí trả trước để thuê văn phòng, cửa hàng, xưởng sản xuất, chi phí để thuê dịch vụ cung cấp cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất, giá trị của các loại bao bì để luân chuyển, chi phí mua tài liệu kỹ thuật, đồ dùng cho thuê…
 • Những khoản chi phí trả trước để mua và trả một lần trong năm bao gồm những khoản mua bảo hiểm thân xe, cháy, nổ…
 • Chi phí trả trước liên quan đến các loại dụng cụ, công cụ có thời hạn sử dụng dưới một năm, thuộc loại tài sản có giá trị lưu động lớn, sản xuất được dùng một lần.
 • Những khoản chi phí ngắn hạn khác như là khoản chi phí không lường trước: chi phí trong thời gian ngừng việc, các chi phí phát sinh trong một lần sửa chữa tài sản cố định, nếu như khoản chi phí này lớn sẽ cần phải phân bổ vào nhiều kỳ kế toán tháng hoặc là quý, những khoản tiền lãi để mua trả góp hàng hóa…

Chi phí trả trước ngắn hạn

Chi phí trả trước ngắn hạn

Chi phí trả trước dài hạn

Ngoài chi phí trả trước dài hạn là gì thì khoản chi phí trả trước dài hạn trong một doanh nghiệp còn gồm có:

 • Chi phí trả trước để thuê tài sản cố định nhằm phục vụ cho kinh doanh sản xuất nhiều năm tài chính như là quyền sử dụng đất, văn phòng làm việc, nhà kho…
 • Tiền để thuê hạ tầng cơ sở đã trả trước nhiều năm, phục vụ công việc kinh doanh trong nhiều kỳ nhưng lại không được cấp chứng nhận quyền sử dụng.
 • Các khoản chi phí trả trước để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhiều năm tài chính.
 • Các chi phí để thành lập doanh nghiệp, quảng cáo, đào tạo… phát sinh ở giai đoạn trước khi hoạt động và được phân bổ không quá 3 năm.
 • Những chi phí nghiên cứu giá trị lớn được cho phép phân bổ nhiều năm.
 • Các khoản chi phí trong giai đoạn triển khai và không đủ tiêu chuẩn để ghi nhận là tài sản cố định vô hình.
 • Các khoản chi phí để thực hiện đào tạo cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật.
 • Chi phí để di chuyển địa điểm kinh doanh hoặc là tổ chức lại doanh nghiệp được phát sinh lớn và phân bổ trong nhiều năm. 
 • Những loại chi phí để mua bảo hiểm và những loại lệ phí khác mà doanh nghiệp phải mua và trả một lần trong nhiều năm tài chính.
 • Dụng cụ,công cụ xuất sử dụng một lần với giá trị cao, bản thân công cụ tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh trong hơn một năm tài chính, đồng thời sẽ phải được phân bổ dần vào những đối tượng phải chịu chi phí trong nhiều năm.

Chi phí trả trước dài hạn

Chi phí trả trước dài hạn

Nội dung Tài khoản 242 – Chi phí trả trước dài hạn

Đối với bên nợ:

 • Những khoản chi phí trước dài hạn và có phát sinh trong kỳ.
 • Phản ánh được kết chuyển của chênh lệch tỷ giá hối đoái đã phát sinh cùng với chênh lệch tỷ giá hối đoái do thực hiện đánh giá lại những khoản mục tiền tệ mà có gốc ngoại tệ của các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản khi đã hoàn thành đầu tư, để nhằm mục đích là phân bổ dần vào các khoản chi phí tài chính.
 • Những khoản chi phí dài hạn trả trước và đã được tính vào chi phí kinh doanh, sản xuất trong kỳ.
 • Phản ánh được số phân bổ chênh lệch của tỷ giá hối đoái phát sinh và thực hiện đánh giá lại những khoản mục tiền tệ gốc ngoại tệ của các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản vào chi phí tài chính ở trong kỳ.

Đối với bên có:

 • Những khoản chi phí trả trước dài hạn được tính vào chi phí kinh doanh, sản xuất trong kỳ.
 • Phản ánh được số phân bổ chênh lệch của tỷ giá hối đoái đã phát sinh, đồng thời đánh giá lại những khoản mục tiền tệ gốc ngoại tệ với các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản vào chi phí tài chính ở trong kỳ.

Nội dung tài khoản 242

Nội dung tài khoản 242

Số dư bên Nợ

 • Những khoản chi phí dài hạn chưa tính vào khoản chi phí hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ.
 • Sự chênh lệch của tỷ giá hối đoái phát sinh cùng với đánh giá lại những khoản mục tiền tệ gốc ngoại tệ của các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản khi đã hoàn thành đầu tư nhưng chưa được xử lý trong thời điểm cuối năm tài chính.

Như vậy bài viết đã thông tin tới các bạn chi phí trả trước dài hạn là gì? Phân biệt chi phí trả trước dài hạn so với ngắn hạn cũng như nội dung tài khoản 242. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, hay truy cập ngay website dichvuluat.vn để có những thông tin mình cần nhé.

 

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.