Chính Sách Kế Toán Là Gì?

Bạn đang muốn biết chính sách kế toán là gì? Các hình thức và tính chất của chính sách kế toán ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc trên.

Chính sách kế toán luôn quen thuộc với toàn bộ các đơn vị doanh nghiệp. Họ phải lựa chọn cho mình những chính sách kế toán hợp lý và nhất quán trong mọi giao dịch. Thế nhưng rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm chính sách kế toán là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Để nắm bắt chắc chắn hơn hãy cùng dichvuluat.vn đi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Chính sách kế toán là gì

Chính sách kế toán là gì

Chính sách kế toán là gì?

Đối với các bạn học được chuyên sâu trong ngành kế toán, ngân hàng, tài chính, ít nhiều cũng sẽ biết đến khái niệm chính sách kế toán là gì hoặc đã nghe qua về thuật ngữ này. Đặc biệt, khái niệm này xuất hiện trong những doanh nghiệp khá nhiều. Vì nó đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc giao dịch tài chính của doanh nghiệp.

Vậy chính sách kế toán là gì? Chính sách kế toán dịch theo tiếng Anh được gọi là Accounting Policies. Nó được biết đến là các chính sách, nguyên tắc, cơ sở trong kế toán. Phương thức này được hầu hết mọi doanh nghiệp áp dụng rất nhiều trong việc trình bày và báo cáo tài chính.

Ví dụ như: Doanh nghiệp hay dùng phương pháp tính giá gốc cho mặt hàng tồn kho, chi phí kế toán đi vay,…hoặc rất nhiều những vấn đề khác cần sử dụng tới chính sách kế toán.

Doanh nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Doanh nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Chính sách kế toán đã xuất hiện rất lâu và được doanh nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt với mỗi doanh nghiệp, chính sách kế toán có vai trò quan trọng. Nó hỗ trợ cho những hoạt động báo cáo về tài chính trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Các hình thức của chính sách kế toán

Mỗi doanh nghiệp, đơn vị khi lựa chọn về chế độ kế toán nào thì nó sẽ có những chính sách kế toán chi tiết phù hợp và tương ứng với chế độ đó. Những chế độ kế toán thường hay gặp là kế toán doanh nghiệp, kế toán đơn vị với chủ đầu tư hoặc chế độ kế toán dành cho đơn vị hành chính sự nghiệp,…

Ngoài ra , một số chính sách kế toán là gì thường hay được sử dụng có thể nói đến như nguyên tắc ghi nhận những khoản tiền, ghi nhận hàng tồn kho, ghi nhận và khấu hao về bất động sản cho doanh nghiệp đầu tư, ghi nhận khoản đã đầu tư về tài chính, nguyên tắc ghi nhận vốn hóa khoản chi phí đi vay, nguyên tắc ghi nhận cho chi phí phải trả,…

Ghi nhận hàng tồn kho

Ghi nhận hàng tồn kho

Một khi doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách tài chính, thì phải áp dụng nó hợp lý với các giao dịch hoặc hoạt động kế toán của mình. Nếu như trong doanh nghiệp có sử dụng sai hoặc không hợp lý rất có thể dẫn đến những sai sót trong báo cáo tình hình về tài chính. Việc sai sót khi báo cáo tài chính là việc làm cấm kỵ đối với nhân viên kế toán và cả doanh nghiệp.

Tính chất của chính sách kế toán

Một khi doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cho chính sách kế toán thì phải áp dụng nó nhất quán đối với mọi giao dịch hay sự kiện tương tự trong hoạt động của công ty. Bởi vì chính sách kế toán là phương thức, nguyên tắc để báo cáo tài chính. Khi nó được áp dụng không thống nhất với các giao dịch thì bên doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối. Mang lại nhiều nhầm lẫn và sai trái không đáng có.

Trừ khi hoạt động của chuẩn mực của kế toán khác cho phép hoặc yêu cầu phân loại về giao dịch, sự kiện tương tự. Hoặc là các nhóm nhỏ khác đã sử dụng những chính sách kế toán khác nhau. Và trong các trường hợp này thì bạn sẽ phải lựa chọn ra một chính sách nhất quán và bao quát cho hầu hết các nhóm sử dụng chung.

Điều này cho thấy với một doanh nghiệp phải có sự nhất quán trong khi dùng chính sách kế toán. Nhằm cho những giao dịch không bị nhầm lẫn với nhau và quản lý dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự nhất quán trong khi dùng chính sách kế toán

Sự nhất quán trong khi dùng chính sách kế toán

Những thay đổi trong chính sách kế toán

Để thật sự thông hiểu hơn về chính sách kế toán là gì? thì bạn cần phải biết các thay đổi trong chính sách kế toán và áp dụng cho doanh nghiệp một cách hợp lý nhất.

Doanh nghiệp thay đổi những chính sách kế toán lúc nào?

Chính sách kế toán là gì? sau khi áp dụng, lựa chọn cho doanh nghiệp không phải là thứ muốn thay đổi là được. Nó không giống với việc bạn tuyển dụng các nhân viên kế toán và khi họ làm tốt thì bạn giữ lại còn không làm được thì bạn lại sa thải. Nhưng đối với chính sách kế toán nếu như trong doanh nghiệp muốn thay đổi thì phải phụ thuộc một trong các trường hợp như sau:

Thứ nhất là phải có sự thay đổi của những quy định về pháp luật. Hoặc là có thay đổi theo chuẩn mực và chế độ kế toán thì sẽ được phép thay đổi cho chính sách.

Có sự thay đổi và dẫn tới BCTC sẽ cung cấp những thông tin phù hợp về ảnh hưởng của giao dịch, sự kiện đó đối với hoạt động kinh doanh, tài chính, luân chuyển tiền tệ dành cho doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh

Hoạt động kinh doanh

Đối với hai trường hợp trên thì doanh nghiệp được thay đổi về chính sách kế toán, ngoài ra sẽ không được thay đổi. Đây là quy định mà doanh nghiệp, công ty phải hiểu và nắm bắt rõ nhất.

Vấn đề nào không được xem là thay đổi chính sách kế toán

Sẽ có rất nhiều người hiểu lầm cho sự thay đổi của chính sách kế toán là gì, họ cho rằng các hoạt động đó chính là thay đổi về chính sách. Tuy nhiên nếu như là người lãnh đạo tài giỏi hoặc một nhân viên tài chính về kế toán chuyên nghiệp sẽ không thể bị nhầm lẫn giữa các thay đổi chính sách kế toán này được. Vì vậy mà trong nội dung tại phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến cho bạn các vấn đề mà không phải là thay đổi về chính sách kế toán:

  • Thứ nhất, sử dụng một chính sách kế toán dành cho những sự kiện, giao dịch có các điểm khác biệt cơ bản so với giao dịch và sự kiện đã xảy ra trước đó.
  • Thứ hai, áp dụng về chính sách kế toán với những giao dịch và sự kiện mới ở trong doanh nghiệp, mà chưa phát sinh trước đó hoặc không phải là điểm yếu của vấn đề.

Áp dụng thay đổi cho chính sách kế toán trong các trường hợp nào?

Áp dụng chính sách kế toán là gì đối với những doanh nghiệp có thể được thay đổi trong trường hợp như sau:

Trường hợp 1: những doanh nghiệp phải thực hiện hoặc thay đổi về chính sách kế toán do sử dụng lần đầu các quy định của pháp luật, chuẩn mực về kế toán. Thực hiện chế độ dành cho kế toán và cũng đã có hướng dẫn chuyển đổi cụ thể.

Trường hợp 2: trong trường hợp mà doanh nghiệp được áp dụng lần đầu những quy định của pháp luật về chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán. Mà trong đó không có quy định về khả năng hồi tố thì bên doanh nghiệp được phép áp dụng phi hồi tố cho chính sách đó.

Trường hợp 3: trong trường hợp này nếu doanh nghiệp muốn tự thay đổi những chính sách kế toán thì cần phải áp dụng khả năng hồi tố đối với việc thay đổi cho chính sách kế toán.

Thay đổi những chính sách kế toán

Thay đổi những chính sách kế toán

Trên đây là 3 trường hợp cụ thể mà doanh nghiệp được phép thay đổi để áp dụng cho chính sách kế toán. Bạn cần phải hiểu biết và nắm rõ hơn về vấn đề này. Nhằm thay đổi một cách linh hoạt để phù hợp với chính doanh nghiệp của mình.

Qua bài viết đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích về chính sách kế toán là gì. Hãy lựa chọn chúng tôi khi bạn cần. Nếu còn điều gì thắc mắc và băn khoăn hãy truy cập website: dichvuluat.vn để được tư vấn miễn phí bạn nhé.

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.