Hợp Đồng Thương Mại Là Gì?

Hợp đồng thương mại là gì? Hợp đồng thương mại là văn kiện được thỏa thuận giữa thương nhân với nhau hoặc thương nhân và các bên liên quan về hoạt động thương mại.

Hợp đồng thương mại là một trong những văn kiện đóng vai trò quan trọng đối với tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hợp đồng này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo tốt quyền lợi, trách nhiệm cũng như tính hợp pháp trong làm ăn. Vậy hợp đồng thương mại là gì? Đặc điểm và lưu ý về hợp đồng thương mại ra sao?

Hợp đồng thương mại là gì?

Trong công việc kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, công ty bất kỳ đều cần đến các giấy tờ như hợp đồng, giấy chứng nhận,… Một trong những giấy tờ đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp chính là hợp đồng thương mại.

Vậy hợp đồng thương mại là gì? Hợp đồng thương mại là văn kiện được tạo nên giữa sự thống nhất của thương nhân với thương nhân hoặc thương nhân với các bên liên quan về các vấn đề trong hợp tác kinh doanh. 

Cụ thể, hợp đồng thương mại được soạn thảo ra nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt thời gian, nghĩa vụ hợp tác của cả hai bên trong hoạt động buôn bán, cung ứng dịch vụ hàng hóa hay xúc tiến thương mại.

Những tổ chức hay cá nhân được xem là thương nhân sẽ bao gồm các doanh nghiệp có đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh Nghiệp, các cá nhân đăng ký kinh doanh,…

hợp đồng thương mại là gì

Hợp đồng thương mại

Có thể bạn quan tâm >>> Nghiên cứu nội dung về tài khoản 632 là gì

                                            Tìm hiểu về Tài khoản 242

Đặc điểm của hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là gì đã được phân tích chi tiết ở mục trên. Vậy hợp đồng thương mại có các đặc điểm gì? Hợp đồng thương mại là văn kiệm được tạo nên để xác lập mối quan hệ trong hoạt động thương mại. Hợp đồng này có sự tham gia ký kết giữa thương nhân với thương nhân hoặc thương nhân với các bên liên quan. Đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của hợp đồng thương mại.

Nội dung của hợp đồng thương mại

Nội dung hợp đồng thương mại sẽ bao gồm đầy đủ các điều khoản đã được cả hai bên tham gia thống nhất. Những điều khoản này bao gồm quyền, nghĩa vụ và lợi ích mà cả hai bên cần tuân thủ trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Các loại hợp đồng đều sẽ tồn tại những quy định về các điều khoản riêng. Đối với hợp đồng thương mại, các điều khoản này sẽ liên quan đến hoạt động thương mại của các thương nhân. Tuy nhiên, các điều khoản này vẫn cần đảm bảo được theo quy định của pháp luật hợp đồng nói chung.

Hình thức của hợp đồng thương mại

Hình thức của hợp đồng thương mại được thành lập theo sự thỏa thuận đã được thống nhất của cả hai bên. Hình thức này có thể được thiết lập dựa trên lời nói, văn bản cụ thể hay hành động nào đó,…

hợp đồng thương mại là gì

Đặc điểm của hợp đồng thương mại về hình thức

Đối tượng của hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng thương mại chính là hàng hóa. Hàng hóa ở đây là các sản phẩm được tạo nên bởi sự sáng tạo, sức lao động của con người. Nhờ vào các hàng hóa này, những nhu cầu của con người sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất.

Hàng hóa trong hợp đồng lao động rất đa dạng. Chúng có thể là bất động sản, tài sản hữu hình hay vô hình,…

Nội dung của hợp đồng thương mại gồm có những gì?

Hợp đồng lao động là gì? Hợp đồng lao động chính là văn kiện được ký kết giữa các thương nhân hay thương nhân và bên liên quan về hoạt động thương mại.

Chính vì vậy, nội dung trong hợp đồng thương mại sẽ bao gồm các điều khoản như: đối tượng của hợp đồng, số lượng, chất lượng, phương thức thanh toán, chi phí, thời gian, địa điểm ký kết hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của hai bên, các phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp, phụ lục.

Tuy nhiên, dù là hợp đồng như thế nào thì văn kiện cũng cần đảm bảo theo đúng quy định của Pháp luật về hợp đồng nói chung. Các bên tham gia ký kết có thể thêm hoặc bớt một số điều khoản để phù hợp với yêu cầu chung.

hợp đồng thương mại là gì

Nội dung hợp đồng thương mại

Lưu ý về hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ hoạt động thương mại nào của doanh nghiệp. Chúng sẽ giúp cho đơn vị kinh doanh hạn chế tối đa những rủi ro hay tranh chấp xảy ra trong quá trình hợp tác. Chính vì vậy, khi tiến hành soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên liên quan cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng như:

 • Các điều khoản liên quan đến đối tượng trong hợp đồng thương mại cần được quy định một cách chi tiết, cụ thể.
 • Luôn ghi chú cụ thể, rõ ràng về mức tiền phải thanh toán, thời gian và cách thức thanh toán. Nếu có thay đổi cũng cần có những thông tin cụ thể. Đảm bảo sự thống nhất chi tiết nhất để phòng các rắc rối có thể xảy ra.
 • Luôn ghi nhớ soạn thảo các điều khoản cần thiết trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa hai bên.
 • Chú ý đến người ký kết hợp đồng. Nếu đối tượng ký kết không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bên còn lại có quyền yêu cầu giấy ủy quyền hợp lệ cho đối tượng ký kết.

Những điều cần lưu ý trên đây sẽ giúp đảm bảo quyền lợi, sự minh bạch rõ ràng của hợp đồng thương mại. Hạn chế những rủi ro hay tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình hợp tác của hai bên. 

hợp đồng thương mại là gì

Lưu ý về hợp đồng thương mại

Phân biệt hợp đồng và hợp đồng thương mại dễ hiểu nhất

Hợp đồng và hợp đồng thương mại là hai văn kiện được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Việc phân biệt giữa hai loại hợp đồng này sẽ giúp mọi người dễ dàng trong việc điều chỉnh các điều khoản cũng như đảm bảo quyền lợi của mình.

Hợp đồng thương mại là gì và có điểm gì khác so với hợp đồng? Mọi người có thể phân biệt dựa vào một vài yếu tố sau đây:

 • Bộ luật áp dụng: Hợp đồng được soạn thảo dựa vào Bộ luật Dân Sự 2015, còn hợp đồng thương mại được tạo nên dựa vào Luật thương mại 2005.
 • Chủ thể: Chủ thể của hợp đồng là cá nhân hoặc tổ chức. Chủ thể của hợp đồng thương mại là thương nhân hoặc các bên liên quan đến hoạt động thương mại.
 • Mục đích: mục đích của hợp đồng khá đa dạng như từ hiện, tiêu dùng, kính tặng,… Mục đích của hợp đồng thương mại nhằm tạo ra để sinh lời trong kinh doanh.
 • Nội dung: Tùy thuộc vào các bên cùng thỏa thuận. Tuy nhiên, hợp đồng thương mại sẽ có thêm các điều khoản như thời gian, địa điểm giao hàng, tiền bảo hiểm,….

hợp đồng thương mại là gì

Phân biệt hợp đồng và hợp đồng thương mại

Như vậy, hợp đồng thương mại là gì đã được phân tích cụ thể trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng tnconline.com.vn đã giúp cho các bạn hiểu hơn về hợp đồng thương mại. Đảm bảo các quyền lợi, nghĩa vụ và tính hợp pháp trong việc ký kết hợp đồng thương mại trong tương lai.

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.