Lợi Nhuận Sau Thuế Chưa Phân Phối Là Gì?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? Đây là phần lợi nhuận sau thuế chưa được sử dụng. Thông tin về lợi nhuận này đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

 

 

 

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Bởi mức lợi nhuận này thể hiện rõ nhất về tình hình doanh thu của doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? Nội dung của lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được thể hiện ra sao?

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Trước khi đi tìm hiểu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì, hãy cùng … phân tích về lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận sau thuế là thuật ngữ mà các nhà kinh doanh cần nắm rõ. Bởi đây là yếu tố quan trọng thể hiện tình trạng hoạt động của doanh nghiệp đang phát triển hay chịu thua lỗ một cách rõ ràng nhất. Vậy lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế còn được biết đến với tên gọi khác là lợi nhuận ròng. Mức lợi nhuận sau thuế sẽ được xác định bằng cách chia thu nhập ròng theo doanh thu thuần. Hiểu một cách đơn giản chính là lấy tổng doanh thu của doanh nghiệp trừ đi hết tất cả các khoản chi phí trong sản xuất kinh doanh, bao gồm cả thuế. Như vậy, chúng ta sẽ thu được lợi nhuận sau thuế.

Theo định nghĩa, chúng ta có thể thấy rằng, lợi nhuận sau thuế càng cao thì chứng tỏ đơn vị doanh nghiệp hoạt động càng tốt. Doanh nghiệp có thể dựa vào lợi nhuận sau thuế để đánh giá tình hình hoạt động của đơn vị và đưa ra hướng phát triển mới phù hợp. Nếu giá trị lợi nhuận sau thuế nhỏ hơn 0, đơn vị đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng. Đơn vị cần có giải pháp chiến lược kinh doanh mới.

Khi lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng lên sẽ đồng thời khẳng định được vị trí của doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Đi cùng với đó là tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là yếu tố nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Phần lợi nhuận này sẽ biểu đạt tình hình kinh doanh của đơn vị đang thuận lợi hay gặp khó khăn. Vậy lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là phần lợi nhuận sau thuế. Phần lợi nhuận này chưa được sử dụng trên và còn giữ nguyên tại tài khoản lợi nhuận chưa phân phối. Dựa vào số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, doanh nghiệp sẽ xác định được mức độ lời lỗ trong kinh doanh của mình sau một giai đoạn nhất định. Từ đó, đơn vị sẽ đưa ra được hướng phát triển mới phù hợp hơn, nhằm nâng cao mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Trong trường hợp, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối cao, thì đơn vị doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đó để phân chia lợi nhuận. Mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được chia có các cổ đông sẽ phải dựa vào hợp đồng đã thỏa thuận. Ngoài ra, một phần của lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn có thể được trích ra để lập quỹ dự phòng cho doanh nghiệp.  

Phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn được sử dụng để bù lỗ nếu lợi nhuận của những năm trước không có. Như vậy, những người đã và đang có ý định kinh doanh đều cần phải nắm rõ các thông tin về phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối này.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Nội dung lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? Nội dung của lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ bao gồm các thông tin về mức lợi nhuận thu được sau một năm. Mức lợi nhuận này có thể lời hoặc lỗ dựa vào tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Khi doanh nghiệp bị lỗ, các thông tin sẽ hiển thị mức lỗ trong hoạt động của công ty. Số tiền được trích để thành lập các quỹ trong công ty. Số tiền được dùng để chia lợi nhuận, cổ tức cho các cổ đông trong doanh nghiệp.
  • Đối với bên có, thông tin số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ thể hiện được tổng mức lợi nhuận công ty thu được trong một kỳ trên thực tế. Lợi nhuận trong kỳ này sẽ được dùng để xử lý các khoản lỗ từ các năm trước. Doanh thu còn lại sẽ được tiến hành chia cho các cổ đông và đóng quỹ của công ty.

Tài khoản 421 sẽ thể hiện cụ thể mức số dư nợ hoặc số dư có. Số dư nợ tức là mức lỗ trong hoạt động của công ty chưa được giải quyết. Số dư có tức là mức lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối của công ty.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì

Nội dung lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Tài khoản 421 sẽ được chia thành 2 cấp gồm: tài khoản 4211 và tài khoản 4212. Mỗi một cấp tài khoản sẽ thể hiện nội dung khác nhau về mức lợi nhuận hoặc mức lỗ trong một năm. Đi cùng với đó là cách thức xử lý lỗ, phân chia lợi nhuận.

Như vậy, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì? Chắc hẳn các bạn đã hiểu được thông qua những giải đáp ở trên từ dichvuluat.vn. Hy vọng rằng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những người đã, đang và chuẩn bị hoạt động kinh doanh sẽ có thêm kiến thức để duy trì phát triển công ty mình.

 

 

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.