Nghiệp Vụ Kinh Tế Phát Sinh Là Gì?

Nghiệp vụ kinh tế phát sinh là thuật ngữ rất quen thuộc trong kế toán kinh doanh. Vậy nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì bạn hãy cùng chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết sau. 

Nghiệp vụ kinh tế phát sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của kế toán viên doanh nghiệp. Theo đó nhân viên kế toán phải xác định, theo dõi nghiệp vụ trong quá trình sản xuất để ghi sổ. Vậy thực tế nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì? Quá trình sản xuất phát sinh nghiệp vụ cơ bản nào?,…Tất tần tật bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua góc giải đáp ngay sau đây. 

Khái niệm nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thường xảy ra rất nhiều nghiệp vụ. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì để xác định ghi sổ kế toán. Bởi vì không phải nghiệp vụ nào phát sinh cũng là nghiệp vụ kinh tế. 

Tìm hiểu khái niệm nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì?

Vậy nên về cơ bản bạn có thể ghi nhớ nghiệp vụ kinh tế phát sinh là nghiệp vụ đáp ứng đủ 2 điều kiện. Bao gồm: 

 • Nghiệp vụ đã diễn ra 
 • Nghiệp vụ gây ra biến động về tài sản, nguồn vốn của doanh nghiệp 

Hiểu nôm na, nghiệp vụ kinh tế phát sinh là sự kiện đã xảy ra trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó sự kiện đã có những tác động gây ra biến động về tài sản hay nguồn vốn doanh nghiệp. 

➤➤ Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói – Chỉ từ 600.000 đồng/tháng

Các nghiệp vụ kế toán cơ bản phát sinh trong quá trình sản xuất

Để hiểu hơn về nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì bạn hãy điểm qua các nghiệp vụ cơ bản. Chính xác hơn đó là những nghiệp vụ kinh tế cơ bản phát sinh trong quá trình sản xuất. Và thực tế chủ yếu là những nghiệp vụ kinh tế liên quan đến sử dụng đối tượng lao động. Bao gồm như sau: 

Nghiệp vụ liên quan đến xuất nguyên liệu 

Trong quá trình sản xuất thì xuất nguyên vật liệu (NVL) là một nghiệp vụ kinh tế phát sinh điển hình. Theo đó cơ bản các nghiệp nghiệp vụ được ghi nhận là: 

 • Khi xuất NVL phục vụ hoạt động sản xuất phân xưởng.
 • Khi xuất NVL phục vụ công tác quản lý 
 • Khi xuất NVL xuất dùng không phân bổ 

Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh cơ bản trong quá trình sản xuất kinh doanh

Nghiệp vụ phát sinh liên quan đến chi phí nhân công trực tiếp 

Chi phí nhân công trực tiếp sẽ được ghi nhận khi doanh nghiệp tính lương trả cho nhân viên. Theo đó các nghiệp vụ nợ phát sinh là Nợ TK 622, nợ TK 627. Ngoài ra, các khoản trích theo lương cũng được xác định là nghiệp vụ kinh tế cơ bản. Bao gồm như: 

 • Bảo hiểm xã hội 
 • Bảo hiểm y tế 
 • Kinh phí công đoàn
 • Bảo hiểm thất nghiệp 

Một số nghiệp vụ kinh tế phát sinh cơ bản khác 

Ngoài ra, một số nghiệp vụ kinh tế phát sinh cơ bản khác có thể điểm danh như là: 

 • Xuất công cụ, dụng cụ để phục vụ sản xuất 
 • Máy móc, tài sản cố định hao mòn 
 • Thu hồi phế liệu nhập kho sau quá trình sản xuất  
 • Sản phẩm sản xuất hoàn thành 
 • … 

Quy trình ghi sổ kế toán của một nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Ghi sổ kế toán là công việc quan trọng của một kế toán viên doanh nghiệp. Bản chất của công việc là kế toán viên thực hiện ghi chép hay hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ. Vậy cụ thể quy trình ghi sổ KT của một nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì? Về cơ bản bạn có thể tham khảo quy trình như sau: 

Ghi sổ kế toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh đúng quy trình chuẩn mực

Xác định nghiệp vụ kinh tế phát sinh 

Bước đầu trong quá trình ghi sổ kế toán là xác định các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Tức là bạn cần làm rõ trong quá trình sản xuất đã xảy ra những nghiệp vụ kinh tế nào. Đây là điều quan trọng, cần thiết kế mà kế toán viên cần quan tâm, chú ý thực hiện. 

Xác định chứng từ chứng minh nghiệp vụ kinh tế phát sinh 

Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh cần có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên kế toán viên phải xác định sự hợp pháp của chứng từ. Bởi vì chỉ những chứng từ đảm bảo hợp lệ mới có thể căn cứ để ghi sổ kế toán. Cụ thể chứng từ chứng minh sự phát sinh của nghiệp vụ kinh tế cần đảm bảo 3 tiêu chí: 

 • Chứng từ hợp pháp 
 • Chứng từ hợp lệ 
 • Chứng từ hợp lý 

Ghi sổ kế toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh 

Quy trình ghi sổ kế toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh sẽ kết thúc với công đoạn ghi sổ kế toán. Theo đó kế toán viên chỉ cần căn cứ vào chứng từ. Rồi sau đó ghi số kế toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh chuẩn xác. Mọi số liệu, thông tin ghi sổ kế toán bắt buộc phải chính xác, phù hợp chứng từ. 

Đặc biệt hiện nay kế toán viên có thể thực hiện ghi số kế toán với nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như: 

 • Ghi sổ nhật ký chung 
 • Ghi sổ nhật ký – sổ cái 
 • Ghi sổ chi tiết

Kế toán viên dựa vào chứng từ tiến hành ghi sổ kế toán những nghiệp vụ kinh tế phát sinh

➤➤ Tham khảo thêm: Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm – Chỉ từ 2.500.000đ

Chúng tôi vừa giải đáp các thông tin liên quan đến chủ đề nghiệp vụ kinh tế phát sinh là gì. Hy vọng bạn có thể tham khảo để giải đáp được những băn khoăn của mình với tư cách kế toán viên. Đặc biệt quan trọng từ giờ bạn sẽ xác định chuẩn những nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong sản xuất. Từ đó tiến hành ghi sổ kế toán đúng quy trình theo quy định. Riêng trường hợp bạn cần tư vấn có thể kết nối Luật An Tín nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.