Phiếu Kế Toán Là Gì?

Phiếu kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán và quản lý các công tác kế toán chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ phiếu kế toán là gì?

 

Đối với các doanh nghiệp, phiếu kế toán đóng vai trò rất quan trọng để tiến hành hạch toán và quản lý kế toán một cách chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, không phải kế toán viên nào cũng thực sự hiểu rõ phiếu kế toán là gì? Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm, vai trò của phiếu kế toán trong bài viết dưới đây nhé.

Phiếu kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán và quản ký nghiệp vụ kế toán

Phiếu kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc hạch toán và quản ký nghiệp vụ kế toán

Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán là một loại giấy tờ được sử dụng trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán. Phiếu kế toán đóng vai trò giúp quản lý và hạch toán một cách chi tiết và chính xác nhất. Phiếu kế toán là một hình thức của chứng từ kế toán và do người kế toán lập ra. Căn cứ vào nội dung được ghi trong phiếu kế toán mà người lập hoặc kế toán doanh nghiệp nhận được hạch toán các nghiệp vụ kế toán vào sổ hoặc vào nhật ký chứng từ.

Khái niệm phiếu kế toán là gì?

Khái niệm phiếu kế toán là gì?

Vậy phiếu kế toán có phải là giấy tờ bắt buộc hay không? Khi tính chất của phiếu kế toán chính sử dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập các phiếu kế toán là bắt buộc. Hơn nữa, phiếu kế tán cũng là một giấy tờ quan trọng và cần thiết để ghi chép việc hạch toán cũng như điều chuyển cho những kế toán khác để làm cơ sở hạch toán các hoạt động kinh tế vào sổ.  

Vai trò quan trọng của phiếu kế toán

Như đã biết, ngành nghề liên quan đến công việc kế toán chủ yếu liên quan đến các loại sổ sách và giấy tờ. Chính vì thế, mọi giấy tờ thông sổ của kế toán doanh nghiệp cần phải được ghi chép một cách cẩn thận. Trong đó, phiếu kế toán là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Vây vai trò của phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán là loại giấy tờ quan trọng đi kèm với những định khoản kế toán được dùng để hạch toán

Phiếu kế toán là loại giấy tờ quan trọng đi kèm với những định khoản kế toán được dùng để hạch toán

Đây là một loại giấy tờ đi kèm với những định khoản kế toán được sử dụng để hạch toán cho những chuyên môn kế toán mà không cần có chứng từ kèm theo. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng phiếu kế toán để bút toán kết chuyển kế toán vào cuối mỗi kỳ, khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Lưu ý là phiếu kế toán chỉ sử dụng để hạch toán nội bộ.

Phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán

Hiện nay, rất nhiều kế toán viên vẫn còn nhầm lẫn giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán. Phiếu kế toán là những loại giấy tờ được lập ra để làm căn cứ ghi sổ kế toán mà không có chứng nào thể hiện. Còn chứng từ kế toán là giấy tờ lưu lại các hoạt động kinh tế phát sinh đã hoàn thành và là căn cứ để ghi sổ. 

Điểm giống nhau của phiếu kế toán và chứng từ kế toán chính là đều dựa vào căn cứ để hạch toán các nghiệp vụ kế toán vào sổ. Và trên thực tế thì phiếu kế toán là một loại của chứng từ kế toán.

Phiếu kế toán và chứng từ kế toán là hai loại giấy tờ khác nhau

Phiếu kế toán và chứng từ kế toán là hai loại giấy tờ khác nhau

Tuy nhiên, do phiếu kế toán và chứng từ kế toán là hai loại giấy tờ khác nhau nên cũng có một số điểm khác nhau. Vậy điểm phân biệt giữa chứng từ kế toán và phiếu kế toán là gì? 

 • Phiếu kế toán được được lập ra để hạch toán những nghiệp vụ không kèm chứng từ và chỉ được tận dụng để hạch toán nội bộ. Do đó sẽ không có tên gọi cụ thể và biểu mẫu cụ thể nào. 
 • Còn chứng từ kế toán là một loại giấy tờ quan trọng không chỉ được dùng để hạch toán nội bộ mà còn là một trong những tài liệu quan trọng để phục vụ công tác kiểm kê của các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu. Đây được xem là bằng chứng để xác minh tài sản và các giấy tờ của doanh nghiệp trước pháp luật. Điểm đặc biệt của chứng từ kế toán chính là mỗi chứng từ sẽ có tên và lập trên biểu mẫu có sẵn, phiếu thu, phiếu chi, bảng chấm công và chi trả tiền lương,…

Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

Phiếu kế toán là một loại giấy tờ quan trọng và được sử dụng để cập nhật và ghi chép cho các bút toán. Chính vì thế, phiếu kế toán sẽ được tận dụng trong rất nhiều tình huống, có thể kế đến như:

Phiếu kế toán được lập trong rất nhiều trường hợp

Phiếu kế toán được lập trong rất nhiều trường hợp 

 • Bút toán kết chuyển kế toán vào cuối mỗi kỳ
 • Bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng vào mỗi cuối tháng
 • Bút toán phân bổ, điều chỉnh và bút toán minh họa cho các nghiệp vụ không có chứng từ. 
 • Khi kinh doanh hay mua hàng thì cần có thể lập phiếu kế toán. 

Lưu ý là việc ghi phiếu kế toán cần phải tuân theo quy định của kế toán trưởng hoặc theo mẫu của các doanh nghiệp để đảm bảo sự đồng nhất và dễ hạch toán. 

Hy vọng rằng với những thông tin trên từ dichvuluat.vn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phiếu kế toán là gì, biết được cách phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán. Để từ đó hoàn thành tốt nghiệp vụ kế toán của mình nhé. Hơn nữa, việc hiểu và lập phiếu kế toán chính xác, chi tiết trong từng hoàn cảnh cũng rất cần thiết đấy nhé. 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.