Phụ Cấp Lương Là Gì?

Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương bao gồm những khoản tiền nào? Các quy định về phụ cấp lương chi tiết mới nhất hiện nay? Click tìm hiểu ngay thôi.

 

 

 

Ngoài mức tiền lương cơ bản thì phụ cấp lương cũng là một trong những vấn đề quan trọng được hầu hết người lao động quan tâm đến. Vậy phụ cấp lương là gì? Các quy định về khoản phụ cấp lương như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nha.

Phụ cấp lương là gì?

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ được về thuật ngữ phụ cấp lương là gì thì mới có thể hiểu rõ được các quy định của phụ cấp lương như thế nào được. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất phụ cấp lương chính là khoản tiền bạn được nhận thêm từ công ty, doanh nghiệp của bạn đang làm ngoài mức lương cơ bản. Các khoản tiền phụ cấp này sẽ được gắn liền với quá trình làm việc và kết quả của quá trình làm việc đó như thế nào. 

Phụ Cấp Lương Là Gì?

Phụ cấp lương là gì?

Sở dĩ có khoản tiền phụ cấp lương này là nhờ doanh nghiệp muốn bù đắp thêm cho nhân viên của mình về các yếu tố như là điều kiện lao động phức tạp, tính chất lao động, điều kiện sinh hoạt,..Mức tiền phụ cấp lương hầu hết là tùy vào chính sách riêng của mỗi công ty chứ ở trong hợp đồng lao động chỉ được đề cập đến mức lương cơ bản thôi còn khoản phụ cấp thì chưa được tính đến hoặc chưa được tính đầy đủ.

Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào?

Sau khi đã hiểu rõ được về phụ cấp lương là gì rồi thì tiếp theo bạn cần phải nắm chắc được về phụ cấp lương bao gồm những khoản tiền nào. Điều này sẽ giúp đảm bảo được quyền lợi cho bạn khi làm việc tại bất cứ một công ty, doanh nghiệp nào.

Căn cứ theo thông tư 59 được ban hành vào năm 2015 của Bộ Lao Động – Thương Binh & Xã Hội, các khoản phụ cấp lương bao gồm: 

 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm
 • Phụ cấp chức vụ, chức danh
 • Phụ cấp trách nhiệm
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp lưu động
 • Phụ cấp thu hút
 • Phụ cấp thâm niên
 • Các khoản phụ cấp khác có tính tương tự…

Bạn cần phân biệt rõ được về các khoản phụ cấp với các khoản tiền trợ cấp nhé. Hai khoản tiền này là hoàn toàn khác nhau. Tiền trợ cấp là những khoản tiền như là: tiền ăn giữa ca, tiền thưởng, tiền mừng sinh nhật, tiền xăng xe, tiền hỗ trợ điện thoại, tiền nuôi con nhỏ,..Đó là những khoản tiền ưu đãi của công ty doanh nghiệp dành riêng cho nhân viên của mình chứ không phải là phụ cấp lương được quy định như trên.

Quy định về tiền lương, mức lương tối thiểu theo BLLĐ 2019

Căn cứ vào điều 90 của Bộ luật lao động 2019 có quy định rõ ràng về tiền lương, mức lương tối thiểu cho người lao động như sau:

 • Quy định về tiền lương

Quy định về tiền lương theo bộ luật lao động 2019

 • Quy định về mức lương tối thiểu

Phụ Cấp Lương Là Gì

Quy định về mức lương tối thiểu theo bộ luật lao động 2019

Có bắt buộc phải trả phụ cấp lương cho người lao động?

Khi đã biết được phụ cấp lương là gì, chắc hẳn nhiều người lao động sẽ không khỏi thắc mắc rằng tiền phụ cấp này có phải ở công ty, doanh nghiệp nào cũng có hay không? Nhưng thực tế thì khoản tiền phụ cấp này chỉ có ở một số doanh nghiệp mà thôi. Sẽ phụ thuộc vào những chính sách quy định về lương của từng doanh nghiệp cũng như là điều kiện công việc của mỗi người.

Bên cạnh đó, người lao động nhận được khoản tiền phụ cấp lương sẽ còn phải phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như là tính chất công việc, điều kiện sinh hoạt, điều kiện làm việc,..Nếu như các yếu tố đã đã được tính vào mức lương cứng thì tất nhiên rằng người lao động sẽ không còn được nhận thêm các khoản phụ cấp lương khác. Chính vì thế, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả phụ cấp lương cho người lao động.

Phụ cấp lương có phải đóng Bảo hiểm xã hội?

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. tiền lương tháng mức thu nhập bình quân mỗi tháng của mỗi người sẽ được làm căn cứ để xác định từng mức đóng bảo hiểm xã hội. Mức tiền lương tháng trong đó sẽ bao gồm tiền lương cứng, các khoản thu nhập ngoài, phụ cấp lương và một số các khoản bổ sung khác. 

Phụ Cấp Lương Là Gì

Phụ cấp lương vẫn bắt buộc phải trích để đóng bảo hiểm xã hội

Do đó, các khoản tiền phụ cấp lương như chúng tôi đã liệt kể ở trên phần phụ cấp lương là gì cũng sẽ được trích ra một phần để bóng bảo hiểm xã hội. Và điều này là bắt buộc. 

Phụ cấp lương có tính đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Xét theo Luật thuế thu nhập cá nhân của bộ luật hiện hành quy định là các khoản tiền lương, tiền trợ cấp, tiền phụ cấp tiền công, các khoản tiền khác có tính chất giống như tiền lương hoặc tiền công sẽ đều bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nhưng tuy nhiên, đối với khoản tiền phụ cấp sẽ có một số trường hợp ngoại lệ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ trong bộ luật này đó là:

 • Phụ cấp đặc thù ngành nghề
 • Phụ cấp an ninh, quốc phòng
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm
 • Phụ cấp thu hút
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp dành cho nhân viên y tế ở thôn, bản
 • Phụ cấp ưu đãi hàng tháng dành cho những người có công với đất nước
 • Phụ cấp trách nhiệm đối với lãnh đạo cấp cao.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất tần tật từ A-Z về phụ cấp lương là gì cũng như là các quy định liên quan đến khoản tiền này. Hy vọng rằng với thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua dichvuluat.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí nha. 

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.