Sổ Nhật Ký Chung Là Gì?

Sổ nhật ký chung là gì? Sổ nhật ký chung là nơi ghi lại các tài chính hay nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian cụ thể, chi tiết.

Trong lĩnh vực kinh tế luôn cần đến rất nhiều loại sổ sách, giấy tờ khác nhau. Mỗi loại sổ sách, giấy tờ sẽ đóng vai trò khác nhau hỗ trợ quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Các nghiệp vụ kinh tế hay tài chính phát sinh trong một kỳ đều cần được ghi lại trong sổ nhật ký chung. Vậy sổ nhật ký chung là gì? Cách ghi chính xác nhất?

Khái niệm sổ nhật ký chung

Để có thể quản lý các vấn đề về tài chính trong một tổ chức, doanh nghiệp thì các sổ sách ghi chép đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong các loại sổ được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến sổ nhật ký chung. Vậy sổ nhật ký chung là gì?

Sổ nhật ký chung là sổ được dùng để ghi lại các nghiệp vụ kinh tế và tài chính của công ty phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, mỗi tháng sẽ có một sổ nhật ký chung được mở ra. Tuy nhiên, cũng có không ít đơn vị chỉ sử dụng một sổ chung cho cả năm.

Các thông tin trong sổ nhật ký chung sẽ được sử dụng để ghi chép vào sổ cái. Nhìn vào sổ nhật ký chung, lãnh đạo của doanh nghiệp có thể thấy rõ những phát sinh về kinh tế trong một khoảng thời gian như ngày tháng, quý hoặc năm.

Sổ nhật ký chung này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội trong việc quản lý hoạt động của kế toán. Nội dung các cột trong sổ nhật ký chung đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay cả trên máy tính. Nhìn vào sổ nhật ký chung, quản lý có thể dễ dàng kiểm tra đối chiếu số liệu chi tiết theo trình tự thời gian.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì sổ nhật ký chung cũng tồn tại một vài điểm hạn chế nhất định. Điều này sẽ khá bất tiện khi kế toán tổng hợp thông tin vào sổ cái.

Sổ nhật ký chung là gì

Sổ nhật ký chung ghi lại các nghiệp vụ kế toán hay tài chính phát sinh

Đặc trưng cơ bản của sổ nhật ký chung

Sổ nhật ký chung là gì và có các đặc trưng cơ bản nào? Sổ nhật ký chung chắc hẳn vô cùng quen thuộc với những người làm việc kế toán. Bởi đây là loại sổ được sử dụng phổ biến nhất trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Sổ nhật ký chung có đặc trưng cơ bản nhất chính là những nghiệp vụ và tài chính phát sinh trong công ty đều sẽ được ghi chép lại vào sổ một cách chi tiết nhất. Các thông tin sẽ được ghi chép theo thứ tự thời gian phát sinh trong sổ nhật ký chung. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho kế toán khi tổng hợp thông tin báo cáo lên quản lý.

Ngoài ra, các thông tin được ghi chép trong sổ nhật ký chung theo từng kỳ sẽ là căn cứ để kế toán liệt kê vào sổ cái. Tuy nhiên, việc lấy thông tin từ sổ nhật ký chung ghi vào sổ cái đòi hỏi kế toán phải hết sức chú ý và cẩn thận.

Bởi một nghiệp vụ phát sinh sẽ được ghi chép lặp lại khá nhiều lần trong sổ nhật ký chung. Khi lấy thông tin cần phải chọn lọc kỹ để tránh việc thông tin bị trùng lặp.

 

Sổ nhật ký chung là gì

Thông tin trong sổ nhật ký chung sẽ được tổng hợp lại trong sổ cái

Các loại sổ sử dụng trong hình thức nhật ký chung

Như đã giải đáp ở trên, sổ nhật ký chung là gì? Sổ nhật ký chung là nơi để ghi chép lại các nghiệp vụ hay tài chính phát sinh tại bất kỳ một thời điểm nào của đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lượng thông tin cần ghi vào sổ nhật ký chung quá lớn, bên cạnh sổ nhật ký chung, người ta đã đưa ra một số loại sổ khác như: Sổ nhật ký đặc biệt; sổ cái; các sổ, thẻ kế toán chi tiết.

Sổ nhật ký đặc biệt

Sổ nhật ký đặc biệt được xem là một phần của sổ nhật ký chung. Việc ghi chép của sổ nhật ký đặc biệt cũng tương tự như sổ nhật ký chung. Trong sổ nhật ký đặc biệt, người ta sẽ chia thành một số loại sổ riêng như: sổ nhật ký thu tiền, sổ nhật ký chi tiền, sổ nhật ký mua và bán hàng.

 • Sổ nhật ký thu tiền là loại sổ chuyên được sử dụng để ghi các khoản tiền thu của đơn vị kinh doanh. Các loại tiền mặt, tiền chuyển qua ngân hàng vào đơn vị đều sẽ được ghi chép đầy đủ trong sổ này.
 • Sổ nhật ký chi tiền là sổ được dùng để ghi chép lại các khoản chi của doanh nghiệp. Các khoản tiền mặt hay tiền chuyển khoản qua ngân hàng để phục vụ mục đích chi tiêu của doanh nghiệp đều sẽ được thống kê lại tại đây.
 • Sổ nhật ký mua hàng sẽ ghi chép lại các hoạt động mua hàng đã thanh toán, đặt cọc trước hoặc chịu tiền của doanh nghiệp.
 • Sổ nhật ký bán hàng là nơi ghi chép lại lịch sử bán hàng của doanh nghiệp. Các hàng hóa, bán thành phẩm được cung cấp tới người mua theo hình thức đã thanh toán hay đặt cọc trước đều sẽ được ghi chép rõ ràng, cụ thể trong sổ.

Sổ nhật ký chung là gì

Sổ nhật ký thu tiền

Sổ cái

Sổ cái là sổ tổng hợp lại các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong một giai đoạn nhất định của công ty. Các thông tin được ghi chép trong sổ cái đều được cung cấp bởi sổ nhật ký chung.

Hướng dẫn về trình tự cách ghi sổ nhật ký chung

Sổ nhật ký chung là gì chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ. Tuy nhiên, trình tự ghi sổ nhật ký chung là gì thì không phải ai cũng biết. Việc nắm rõ trình tự ghi sổ nhật ký chung sẽ giúp bạn ghi đúng, đảm bảo đầy đủ các thông tin.

Sổ nhật ký chung là gì

Trình tự cách ghi sổ nhật ký chung

Trình tự ghi sổ nhật ký chung hằng ngày

Các phát sinh về nghiệp vụ hay tài chính sau khi đã được kiểm chứng sẽ ghi vào sổ nhật ký chung theo đúng trình tự thời gian. Những thông tin này sẽ tiếp tục được ghi vào sổ cái. Bên cạnh đó, nếu đơn vị còn có các loại sổ và thẻ kế toán chi tiết thì những phát sinh phù hợp với từng nội dung sẽ được ghi vào sổ và thẻ kế toán tương ứng.

Trình tự ghi sổ nhật ký chung cuối tháng, cuối quý hoặc cuối năm

Vào các thời điểm như cuối tháng, cuối quý hay cuối năm, kế toán sẽ phải tiến hành cộng tổng số liệu trên sổ cái. Dựa vào các thông tin trong đó để lập bảng cân đối phát sinh. Những thông tin nào sau khi được kiểm tra đối chiếu chính xác sẽ là căn cứ để lập báo cáo tài chính.

Các thông tin trên bảng cân đối cần phù hợp với các thông tin trong sổ nhật ký chung. Như vậy, công việc mới đảm bảo hoàn thành chính xác.

Như vậy, sổ nhật ký chung là gì và các đặc điểm của loại sổ này đã được TNCNonline.com.vn chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng rằng, qua đây mọi người đã hiểu hơn về sổ nhật ký chung cũng như vai trò quan trọng của chúng trong hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.