Thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất tạo màu thực phẩm

1/ Về chính sách mặt hàng:

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 31 và Điểm h, i, k hoặc l khoản 4 Điều 4 Luật Hóa chất số 06/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007:

“c) Không được sử dụng các hóa chất độc có đặc tính quy định tại các điểm h, i, k hoặc l khoản 4 Điều 4 của Luật này trong các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm;”:

“h) Gây ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư;

  1. i) Gây biến đổi gen;
  2. k) Độc đối với sinh sản;
  3. l) Tích luỹ sinh học;”

Như vậy, nếu hàng hóa doanh nghiệp dự kiến nhập khẩu không thuộc quy định nêu trên thì được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

2/ Về thủ tục hải quan:

– Nếu doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan truyền thống:

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Nếu doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử:

Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính.

– Thủ tục theo quản lý chuyên ngành:

Hàng hóa doanh nghiệp dự định nhập khẩu là chất tạo màu thực phẩm thuộc phụ gia thực phẩm. Do vậy:

– Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

“Điều 3. Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

  1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.”.

– Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được quy định chi tiết tại Chương 2 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP nêu trên.

– Về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP nêu trên:

“ 1. Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.”

– Theo quy định tại Khoản 13 Điều 1 Thông tư số 818/QĐ-BYT ngày  05  tháng 03  năm 2007 Về việc Ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo mã số HS: Phụ gia thực phẩm thuộc Danh mục hàng hoá nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Quy chế kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu: Thực hiện theo quy định tại Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT ngày 29 tháng 03 năm 2007 của Bộ Y tế.

Dichvuluat.vn hy vọng có may mắn được đồng hành và chia sẻ với khách hàng như một người bạn pháp lý tin cậy !

 Nếu Quý khách hàng  có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ Dichvuluat.vn để được hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN Dichvuluat.vn VIỆT NAM

A: Tầng 6, Tòa nhà Green Office, Lô A4D6, Phố Thọ Tháp, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: (04) 6292 2020                   M:  096 525 9335

E:  giayphep@vivalaw.vn        S: giayphep@vivlaw.vn  W: www.vivalaw.vn

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!





    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.