Trái phiếu quốc tế là gì?

Trái phiếu quốc tế là chứng chỉ vay nợ được phát hành trên thị trường vốn quốc tế để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Vậy ưu và nhược điểm của trái phiếu quốc tế là gì?

Thị trường trái phiếu luôn rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư. Hiện nay, có rất nhiều loại trái phiếu được phát hành trên thị trường. Trong đó, trái phiếu quốc tế là một khoản đầu tư sinh lời tương đối lớn, rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy trái phiếu quốc tế là gì? Có nên đầu tư vào loại sản phẩm tài chính này không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Trái phiếu quốc tế là gì?

Trái phiếu quốc tế là gì? Đây là trái phiếu được phát hành trên thị trường vốn quốc tế

Trái phiếu quốc tế là gì? Đây là trái phiếu được phát hành trên thị trường vốn quốc tế

Trái phiếu quốc tế, còn được gọi là global bond hay international bond, là một loại chứng chỉ vay nợ được phát hành trên thị trường vốn quốc tế. Trái phiếu có thể được phát hành bởi chính phủ, chính quyền địa phương và các tổ chức tài chính quốc tế. Mục đích là để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. 

Phân loại trái phiếu quốc tế 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trái phiếu quốc tế khác nhau. Trong đó, có hai loại chính là trái phiếu nước ngoài và trái phiếu châu Âu. Vậy sự khác biệt giữa các loại trái phiếu quốc tế là gì? 

Trái phiếu nước ngoài

Đây là loại trái phiếu do một nước này phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế của một nước khác bằng chính đồng tiền tại nước mà trái phiếu được phát hành. Khi đó, người phát hành trái phiếu cũng phải tuân theo hệ thống pháp lý về việc phát hành các sản phẩm tài chính của nước đó. 

Trái phiếu nước ngoài do một nước phát hành tại thị trường vốn của nước khác

Trái phiếu nước ngoài do một nước phát hành tại thị trường vốn của nước khác 

Trái phiếu nước ngoài thường được đặt những tên gọi riêng cho dễ phân biệt. Chẳng hạn như trái phiếu nước ngoài được phát hành tại Mỹ gọi là Yankee, còn trái phiếu nước ngoài được cháo bán tại Nhật gọi là Samurai. Và trái phiếu nước ngoài tại Vương quốc Anh được gọi là trái phiếu Bulldogs. 

Trái phiếu châu Âu

Ngược lại với trái phiếu nước ngoài, đây là loại trái phiếu được phát hành cùng lúc ở nhiều quốc gia, tại nhiều trung tâm tài chính quốc tế. Chẳng hạn như một công ty tài chính có thể phát hành trái phiếu bằng đồng USD ở các nước Anh, Mỹ, Pháp, Nhật, Nga. Thông thường, trái phiếu châu Âu sẽ được phát hành bởi đồng tiền của các nước mà trái phiếu được chào bán ở đó. 

Hầu hết những công ty đa quốc gia, những công ty lớn, chính phủ các nước và cả các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế lớn đều có thể phát hành trái phiếu châu Âu. Loại trái phiếu này có thể được chào bán cùng lúc tại nhiều thị trường khác nhau. Hầu hết các loại trái phiếu quốc tế này đều là trái phiếu vô danh và đảm bảo quy trình thanh toán. 

Có nên đầu tư vào trái phiếu quốc tế không?

Với những thông tin đó, bạn đã biết được trái phiếu quốc tế là gì và những loại trái phiếu quốc tế phổ biến. Vậy có nên đầu tư vào sản phẩm tài chính này hay không? Đây chính là câu hỏi được các nhà đầu tư thắc mắc. Việc cân nhắc vào giá trị đầu tư của trái phiếu quốc tế rất quan trọng. 

Khả năng huy động vốn tốt, thời gian thanh toán dài hạn, đây là những ưu điểm khiến trái phiếu quốc tế thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư lớn. Thế nhưng, điều này cũng phụ thuộc vào tình hình thực tế của nhà phát hành cũng như hệ số tín nhiệm hoặc bản cáo hạch. Đây là những yếu tố quyết định lớn đến tiềm năng và giá trị của trái phiếu. 

Cần phải cân nhắc thật kỹ khi đầu tư vào trái phiếu quốc tế

Cần phải cân nhắc thật kỹ khi đầu tư vào trái phiếu quốc tế

Bởi có sự chênh lệch và biến động về tỷ giá đối hoái, các nhà đầu tư có xu hướng bơm vốn vào thu nhập cố định nước ngoài cùng mức lợi nhuận khá ít và dao động nhẹ. Thế nên, trái phiếu quốc tế là một giải pháp tốt giúp đa dạng hóa các danh mục đầu tư đã được giới hạn bằng một mệnh giá cụ thể hoặc trái phiếu của một quốc gia nào đó. Điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư phải có đủ kinh nghiệm và hiểu rõ thị trường, khả năng đầu tư để bơm tiền vào sản phẩm tài chính này. 

Với những ưu và nhược điểm đó, có thể nói trái phiếu quốc tế không phải lúc nào cũng là sự đầu tư đúng đắn và tốt nhất. Đặc biệt là với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thì có thể cân nhắc đầu tư vào những loại trái phiếu khác như trái phiếu doanh nghiệp. 

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu quốc tế

Hiện tại, những thông tin về thị trường trái phiếu quốc tế khá đa dạng nhưng lại phân tán. Điều này khiến các nhà đầu tư khá bối rối khi tham gia bỏ vốn. Vậy cần những lưu ý những gì khi bắt đầu bỏ vốn vào đầu tư trái phiếu quốc tế?

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đầu tư

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đầu tư

Khi đầu tư, quan trọng nhất là cần phải nắm bắt được thông tin về thị trường một cách chính xác và minh bạch. Các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật kỹ các thông tin đi kèm với lãi suất. Bởi vì nhiều khi trái phiếu đem lại lãi suất cao và rủi ro cũng cao. Thế nhưng, rủi ro này lại không tương xứng với lãi suất.

Hơn nữa, bạn cũng cần phải xác định khả năng đầu tư của mình là bao nhiêu. Đừng bao giờ đầu tư quá nhiều so với khả năng tài chính của mình. Các nhà đầu tư cần phải thận trọng khi tham gia đầu tư vào trái phiếu quốc tế. 

Thị trường tài chính ngày càng sôi động với đa dạng các loại trái phiếu. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về trái phiếu quốc tế là gì và phân biệt được các loại trái phiếu quốc tế. Để có thể sinh lời khi đầu tư loại trái phiếu này, bạn cần phải hiểu rõ, nắm bắt các thông tin về thị trường cũng như khả năng đầu tư của mình nhé. 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

    LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

    Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.