Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì? Đây là công ty được thành lập do một cá nhân hay tổ chức cụ thể làm chủ sở hữu và chịu toàn bộ trách nhiệm.

 

Để có thể phát triển và nhận nhiều lợi thế hơn trong kinh doanh, nhiều người đã lựa chọn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Tuy nhiên, việc thành lập công ty vẫn gây ra nhiều khó khăn cho một bộ phận người có nhu cầu. Vậy công trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì? Các đặc điểm và thủ tục ra sao?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

Hiện nay, mọi người dễ dàng bắt gặp được các công ty TNHH 1 thành viên. Các công ty này xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận không nhỏ mọi người chưa thực sự hiểu về loại công ty này. Vậy công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp được thành lập do một cá nhân hay tổ chức đứng ra làm chủ sở hữu. Người đứng chủ công ty sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến hoạt động, số tiền nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Kể từ khi giấy chứng nhận thành lập công ty được cấp thì chủ sở hữu chính thức có tư cách pháp nhân đối với công ty. Tuy nhiên, để có thể điều hành và phát triển công ty vững mạnh, người đăng ký cũng cần nắm rõ các thông tin cần thiết về các đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Phân tích đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì, có đặc điểm ra sao? Như đã đề cập ở trên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được thành lập do một cá nhân hoặc tổ chức. Loại hình doanh nghiệp này sở hữu cho mình những đặc điểm cụ thể như:

Thành viên sở hữu của công ty

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được thành lập do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức đứng chủ. Người đứng ra thành lập cũng là chủ của công ty có thể là nhà đầu tư trong hoặc ngoài nước. Miễn người này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quy định của pháp luật đề ra.

Người làm chủ công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ và quyền đã được pháp luật quy định khi thành lập công ty.

công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì

Thành viên sở hữu công ty là 1 cá nhân hay tổ chức cụ thể

Tư cách pháp nhân của công ty

Ngay khi được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp, công ty đã có tư cách pháp nhân của mình. Các giấy tờ thủ tục và bước thành lập công ty đều phải được tiến hành một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể.

Thời gian cấp phép đăng ký sẽ kéo dài trong khoảng vài tuần. Trong khoảng thời gian này, công ty sẽ được hoạt động với tư cách là thương nhân theo đúng quy định mà pháp luật đề ra.

Người chủ công ty cần chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản của công ty. Các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản này sẽ nằm trong phạm vụ vốn điều lệ của công ty.

Chuyển nhượng cổ phần

Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần cổ phần cho người khác. Trường hợp chuyển nhượng cổ phần này cần đáp ứng được các điều kiện nhất định.

công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì

Chủ sở hữu công ty có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cổ phần

Công ty không được phát hành cổ phiếu

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì? Là công ty thuộc sở hữu của 1 cá nhân. Chính vì vậy, các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được tiến hành phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên, chủ công ty có thể phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục để thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ gồm 2 công đoạn là chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ. Nội dung hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty sẽ có các giấy tờ như:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu đã được quy định sẵn.
 • Điều lệ trong công ty
 • Liệt kê thông tin những người đại diện được ủy quyền
 • Văn bản xác nhận ủy quyền của người làm chủ cho người được ủy quyền
 • Bản sao chứng thực cá nhân có xác nhận khi người làm chủ công ty là 1 cá nhân cụ thể
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Bản sau giấy đăng ký đầu tư

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, chủ sở hữu công ty sẽ đi nộp hồ sơ. Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ được nộp tại sở kế hoạch và Đầu tư. Hiện nay, để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ doanh nghiệp, mọi người có thể tiến hành nộp hồ sơ qua trang mạng điện tử. Trong hồ sơ sẽ bao gồm chữ ký số điện tử hay tài khoản trong đăng ký kinh doanh.

công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì

Các thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, mọi người cần tiến hành theo 5 bước sau đây:

 • Bước 1: xác định các thông tin cần thiết để thành lập công ty như: tên công ty, trụ sở đặt công ty, số vốn điều lệ, thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty, các quy định của công ty.
 • Bước 2: chuẩn bị hồ sơ đăng ký để thành lập công ty. (hồ sơ đăng ký giống như mục thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên ở trên)
 • Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ.
 • Bước 4: công khai các thông tin về công ty trên cổng thông tin quốc gia.
 • Bước 5: Tạo mẫu dấu công ty và tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Sau khi hoàn thành các bước trên là công ty TNHH 1 thành viên của bạn đã được thành lập và có thể đi vào hoạt động.

công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì

Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Như vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì đã được giải đáp ở trên. Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thành lập công ty của riêng mình trong tương lai.

 

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.