Mã số doanh nghiệp là gì? MSDN có phải là mã số thuế không?

Mã số doanh nghiệp là gì, vai trò của nó ra sao? Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế hay không? Từ 2021, có 1 số thay đổi về quy định liên quan đến mã số doanh nghiệp để thuận tiện hơn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh. Vậy hãy cùng Luật An Tín tìm hiểu về mã số doanh nghiệp tại bài viết này nhé!

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là gì

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là một dãy số được tạo ra bởi Hệ thống thông tin của quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp, và sẽ được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập, ngoài ra còn được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Một doanh nghiệp sẽ có một mã số duy nhất, đồng thời sẽ không được sử dụng mã số này để cấp lại cho doanh nghiệp khác. Chỉ khi công ty giải thể, ngừng hoạt động kinh doanh thì mã số doanh nghiệp mới hết hiệu lực.

Dựa vào mã số doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội… có thể hỗ trợ, kiểm tra và giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

Như vậy chúng ta đã biết mã số doanh nghiệp là gì? Vậy mã số doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

1. Mã số doanh nghiệp là mã số thuế

Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP có nêu rõ, mỗi một doanh nghiệp sẽ được cấp duy nhất một mã số được gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số đó đồng thời sẽ là mã số thuế và là mã số của đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội. (Trước đây thì Nghị định 78/2015/NĐ-CP, chỉ quy định mã số doanh nghiệp là mã số thuế mà thôi).

Từ ngày 04/01/2021, tiến hành liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp với việc khai trình sử dụng lao động, và cấp mã số Bảo hiểm xã hội cũng như đăng ký sử dụng hoá đơn. Như vậy thì mã số doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện những thủ tục hành chính liên quan về thuế và Bảo hiểm xã hội liên quan tới doanh nghiệp.

2. Sử dụng để kiểm tra thông tin, giám sát quá trình hoạt động của các doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì

Vai trò của mã số doanh nghiệp

Theo như khoản 4 Điều 8 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì cơ quan quản lý nhà nước đã thống nhất việc sử dụng mã số doanh nghiệp để có thể thực hiện các công tác quản lý nhà nước cũng như trao đổi các thông tin về doanh nghiệp.

Theo đó thì mã số doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý của nhà nước về lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội… sử dụng nhằm hỗ trợ những thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đồng thời giám sát, kiểm tra quá trình kinh doanh cũng như nghĩa vụ phải đóng thuế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo như khoản 1 Điều 36 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thì thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được cung cấp miễn phí và công khai trên cổng thông tin của quốc gia đăng ký doanh nghiệp, trong đó có các thông tin về mã số doanh nghiệp.

Các cá nhân hoặc tổ chức nếu như có nhu cầu hoàn toàn có thể tra cứu được mã số doanh nghiệp tại trang Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Từ đó, có thể để nắm được tình trạng pháp lý cũng như những thông tin cơ bản của doanh nghiệp khác.

Lưu ý về mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì

Lưu ý về mã số thuế doanh nghiệp

 • Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp duy nhất một mã số và mã số này cũng sẽ là mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Nếu như doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, mã số doanh nghiệp cũng sẽ bị chấm dứt hiệu lực.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ tồn tại trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động và sẽ không được cấp cho các tổ chức hay cá nhân khác.
 • Các cơ quan quản lý của nhà nước thống nhất việc sử dụng mã số doanh nghiệp để thực hiện quản lý cũng như trao đổi các thông tin về doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ được tạo, gửi và nhận tự động bởi Hệ thống thông tin của quốc gia và Hệ thống thông tin đăng ký thuế, ngoài ra còn được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Mã số đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp sẽ được cấp cho văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của doanh nghiệp.

Như vậy bài viết đã giúp các bạn nắm rõ mã số doanh nghiệp là gì? Vai trò cũng như các lưu ý về mã số doanh nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ có được một số thông tin bổ ích. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ Luật An Tín theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) – 090.758.1234 (Miền Trung) – 0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.