Tổng dự toán chi phí & các điều kiện thành lập công ty cổ phần

Bài viết này Luật An Tín chia sẻ: Đăng ký thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng điều kiện gì? Chi phí mở công ty cổ phần là bao nhiêu, gồm những khoản nào?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần 

1. Điều kiện về địa chỉ công ty

Công ty cổ phần không được phép đăng ký trụ sở tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể chỉ có chức năng để ở. Do đó, công ty có thể đăng ký kinh doanh tại nhà thuê, văn phòng ảo, những tòa nhà văn phòng, tòa chung cư.. có chức năng kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, công ty cần có hợp đầy đủ các giấy tờ có thể giúp chứng minh về quyền sở hữu (sổ đỏ nếu sử dụng nhà riêng) hoặc quyền sử dụng hợp pháp (hợp đồng thuê)…

2. Điều kiện về tên công ty

Tên công ty cổ phần sẽ bắt buộc gồm 2 thành tố: Công ty cổ phần + Tên riêng.

Trong đó phần tên riêng được quy định như sau:

  • Phải được viết bằng tiếng Việt, đúng thuần văn mỹ tục Việt Nam.
  • Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó.
  • Không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân dưới bất kỳ hình thức nào nếu  chưa được sự đồng ý của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Nếu tên công ty được viết bằng tiếng nước ngoài thì tên nước ngoài cần được dịch từ tên tiếng Việt bằng cách giữ nguyên tên riêng tiếng Việt và sử dụng đồng thời như tên tiếng nước ngoài hoặc được dịch gần đúng nhất so với tên viết bằng tiếng Việt.
 • Tên viết tắt bắt buộc phải được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc là viết tắt từ tên tiếng nước ngoài.  

➤➤ Tham khảo: Cách đặt tên công ty cổ phần

3. Điều kiện về người đại diện pháp luật

Các cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý, thành lập công ty thì có thể đảm nhiệm vị trí người đại diện pháp luật công ty cổ phần.

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật. Điều lệ công ty cổ phần sẽ quy định cụ thể về số lượng, chức danh, quyền và nghĩa vụ của mỗi người đại diện pháp luật.

Công ty cổ phần có thể thuê người đại diện. Và người đại diện pháp luật cũng có thể đồng thời là đại diện pháp luật của nhiều công ty khác nhau, không bị giới hạn về số lượng hay loại hình công ty.

4. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Công ty cổ phần có thể đăng ký kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm.

Trong trường hợp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng và duy trì các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

➤➤ Tham khảo: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

5. Điều kiện về vốn góp, vốn điều lệ

Công ty cổ phần có tối thiểu 3 thành viên góp vốn thành lập công ty, được gọi là cổ đông (không bị giới hạn số lượng thành viên tối đa). Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập, và được ghi chi tiết trong điều lệ công ty. Cổ đông công ty cần đóng đủ số vốn đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép công ty. Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài công ty phải đóng hằng năm.

➤➤ Tham khảo: Thuế môn bài là gì? Quy định về thuế lệ phí môn bài

Trên thực tế, chưa có bất cứ một quy định nào quy định cụ thể về số vốn điều lệ cần thiết để thành lập công ty nói chung và công ty cổ phần nói riêng. Do đó, tuỳ thuộc vào chiến lược kinh doanh đường dài, ngành nghề kinh doanh, quy mô công ty mà bạn có thể lựa chọn số vốn điều lệ cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu công ty cổ phần kinh doanh những ngành nghề có điều kiện quy định cụ thể về số vốn pháp định thì số vốn điều lệ doanh nghiệp cần đăng ký phải lớn hơn hoặc bằng vốn pháp định.

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết các điều kiện thành lập công ty nói chung và điều kiện thành lập công ty cổ phần tại bài viết: Điều kiện thành lập doanh nghiệp, công ty – Cập nhật mới nhất!

Tổng dự toán chi phí & các điều kiện thành lập công ty cổ phần

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Mức dự toán chi phí thực hiện các thủ tục thành lập công ty cổ phần sẽ có thể bao gồm các hạng mục sau:

1. Lệ phí đăng ký doanh nghiệp – 50.000 đồng (*)

 • Chi phí nộp về Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • (*) Miễn phí nếu bạn nộp hồ sơ online.

2. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp – 100.000 đồng

 • Chi phí nộp về Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Phí khắc con dấu công ty công ty – Từ 300.000 – 450.000 đồng

 • Chi phí sẽ phụ thuộc vào đơn vị khắc con dấu mà bạn lựa chọn.

4. Phí khắc con dấu chức danh – Từ 150.000 – 250.000 đồng

 • Chi phí sẽ phụ thuộc vào đơn vị khắc con dấu mà bạn lựa chọn.

5. Chi phí mua bảng hiệu công ty – Từ 250.000 đồng

 • Mức chi phí sẽ tùy chất liệu và kích thước biển hiệu mà bạn lựa chọn.

6. Mua chữ ký số – Từ 1.350.000 đồng/năm

 • Chi phí mua chữ ký số sẽ có nhiều loại như chữ ký số Viettel, EasyInvoice… mức chi phí sẽ tùy thuộc vào số năm bạn mua chữ ký số, đơn vị nhà cung cấp mà chi phí sẽ thay đổi.

7. Mua hoá đơn điện tử – Khoảng 800.000 đồng/300 số hoá đơn

 • Cũng tương tự như chữ ký số, dịch vụ hoá đơn điện tử có nhiều nhà cung cấp, do đó mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào số hoá đơn, nhà cung cấp dịch vụ mà bạn lựa chọn.

8. Mở tài khoản ngân hàng công ty – Phí duy trì 1.000.000 đồng

 • Miễn phí mở tài khoản.
 • Bắt buộc nộp phí duy trì hoạt động từ 1.000.000 đồng tuỳ thuộc vào ngân hàng.

Như vậy, về cơ bản chi phí thành lập công ty cổ phần gồm các khoản phí, lệ phí nộp nhà nước, phí thực hiện các thủ tục cần thực hiện sau thành lập sẽ rơi vào khoảng từ 4.000.000 đồng đến 4.250.000 đồng.

Lưu ý, mức phí này chỉ mang tính chất tham khảo, tuỳ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ bạn lựa chọn, phát sinh khác (nộp lại hồ sơ nếu không hợp lệ, in ấn giấy tờ, công chứng, chi phí đi lại…) mà phần chi phí có thể thay đổi.

➤➤ Tham khảo: Tổng dự toán chi phí thành lập công ty doanh nghiệp năm 2023

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần hiện nay không còn quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian và kinh nghiệm để làm việc trực tiếp với Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư thì có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục, hồ sơ có thể bị trả về vì không hợp lệ, chưa đáp ứng điều kiện mở công ty… dẫn đến phát sinh thời gian và chi phí không mong muốn.

Sử dụng dịch vụ mở công ty cổ phần tại Luật An Tín sẽ là lựa chọn phù hợp nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí, tinh giản các thủ tục pháp lý cần thực hiện. Dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Luật An Tín trọn gói chỉ từ 1.200.000 đồng – Hoàn thành mở công ty sau 5 – 7 ngày làm việc. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản, còn lại Luật An Tín sẽ thực hiện từ A – Z để ra giấy phép và bạn chỉ cần tập trung kinh doanh. 

➤➤ Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Câu hỏi thường gặp về điều kiện và chi phiếu thành lập công ty cổ phần

1. Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Luật Doanh nghiệp không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa khi thành lập công ty cổ phần (trừ khi bạn kinh doanh các ngành nghề có điều kiện quy định vốn pháp định thì vốn điều lệ ít nhất phải bằng vốn pháp định). Do đó, công ty cổ phần có thể chuẩn bị số vốn phù hợp với ngành nghề kinh doanh, quy mô hoạt động cũng như những định hướng trong tương lai.

2. Chi phí để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Chi phí để doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục thành lập công ty sẽ bao gồm các khoản: Lệ phí nộp nhà nước, chi phí mua chữ ký số, hóa đơn điện tử, làm bảng hiệu treo ở công ty, khắc dấu chức danh, mở tài khoản ngân hàng của công ty, các chi phí phát sinh khác như là: in ấn giấy tờ, công chứng, chi phí đi lại, nộp lại hồ sơ đăng ký mở công ty nếu hồ sơ không hợp lệ…

➤➤ Tham khảo chi tiết: Chi phí thành lập công ty cổ phần

3. Mở công ty cổ phần cần đáp ứng điều kiện gì?

Thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện về địa chỉ trụ sở công ty, vốn điều lệ, tên công ty, quy định về người đại diện pháp luật, ngành nghề kinh doanh…

➤➤ Tham khảo chi tiết: Điều kiện thành lập công ty cổ phần

4. Quy định về người đại diện pháp luật công ty cổ phần là gì?

Người đại diện pháp luật của công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện, quy định sau:

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi nhân sự.
 • Có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Điều kiện về người đại diện pháp luật công ty cổ phần

5. Cách đặt tên công ty cổ phần như thế nào?

Tên công ty cổ phần bắt buộc bao gồm 2 thành tố: Công ty cổ phần + Tên riêng.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Điều kiện về tên công ty cổ phần

Đánh giá chất lượng bài viết

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.