Thủ tục thành lập công ty bán hàng online, trực tuyến năm 2024

Bán hàng online là phương thức bán hàng tuyệt vời giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và chủ động được nguồn hàng và dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Vậy bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty bán hàng online, bán hàng trực tuyến hiện nay như thế nào? Luật An Tín sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây.

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội trực tuyến lớn như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok… và sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Bán hàng online hay bán hàng qua mạng trực tuyến có phải đăng ký kinh doanh không?

Thành lập công ty bán hàng online
Thành lập công ty bán hàng online

Căn cứ Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những cá nhân kinh doanh độc lập với quy mô nhỏ lẻ, hoạt động không thường xuyên, không có địa điểm cố định… thì không cần phải đăng ký kinh doanh.

=> Như vậy, trường hợp cá nhân bán hàng online tự phát trên các nền tảng như Facebook, Zalo hay các sàn thương mại điện tử thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Việc đăng ký kinh doanh được yêu cầu đối với các tổ chức sở hữu sàn thương mại điện tử như là Tiki, Taobao, Shopee… và các doanh nghiệp có website bán hàng riêng. Tuy nhiên hiện nay, một số sàn thương mại điện tử đã bắt đầu có chính sách yêu cầu chủ shop (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp) phải đăng ký kinh doanh thì mới được bán một số mặt hàng nhất định trên trang của họ.

Thủ tục thành lập công ty bán hàng online, bán hàng trực tuyến

1. Hồ sơ thành lập công ty bán hàng online

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Danh sách các thành viên góp vốn (nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên);
 • Danh sách các cổ đông sáng lập (nếu thành lập công ty cổ phần);
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND của các thành viên, cổ đông góp vốn và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty bán hàng online;
 • Điều lệ công ty.

➤➤ Tải miễn phí: Hồ sơ thành lập công ty bán hàng online

2. Quy trình thành lập công ty bán hàng online

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền có thể nộp hồ sơ theo 2 hình thức sau:

Sau 3-5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

➤➤ Tham khảo bài viết: Thủ tục thành lập công ty TNHH

Dịch Vụ Luật chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp
Luật An Tín chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập công ty bán hàng online, bán hàng trực tuyến

1. Vốn điều lệ công ty bán hàng online

 • Số vốn điều lệ đăng ký thành lập công ty bán hàng online không cần quá cao. Doanh nghiệp cần căn cứ vào giá trị sản phẩm hàng hóa và quy mô hoạt động của mình mà đăng ký mức vốn sao cho phù hợp.

2. Tên công ty bán hàng online

 • Khi đặt tên công ty bán hàng online, thì tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt của công ty tuyệt đối không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên một công ty đã tồn tại trên hệ thống của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Bạn nên đặt tên công ty giống với tên thương hiệu muốn gây dựng như vậy sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến doanh nghiệp của bạn và thuận tiện cho việc bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu về sau.

➤➤ Tham khảo bài viết: Cách đặt tên công ty tên doanh nghiệp hay ý nghĩa & đúng luật 

3. Địa chỉ trụ sở chính công ty bán hàng online

 • Trụ sở chính của công ty là nơi trao đổi thông tin liên lạc giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác, Cơ quan Thuế, cơ quan BHXH… Do đó, địa chỉ công ty phải chính xác với địa chỉ thực tế, rõ ràng, từ số nhà, tên đường, ngõ, ngách, tổ, xã/phường trở lên là được. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng, địa chỉ tại tòa nhà văn phòng để đăng ký trụ sở chính nhưng tuyệt đối không sử dụng địa chỉ của khu tập thể, nhà chung cư.

4. Người đại diện theo pháp luật của công ty bán hàng online

 • Người đại diện theo pháp luật chỉ cần đảm bảo đúng quy định theo luật doanh nghiệp 2020. Không nhất thiết phải là chủ sở hữu công ty hay là thành viên góp vốn của công ty. Công ty TNHH, công ty cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và có thể thay đổi trong quá trình hoạt động.

5. Mã ngành nghề bán hàng online, bán hàng trực tuyến

Khi mở công ty bán hàng online, doanh nghiệp có thể đăng ký các mã ngành nghề sau:

MÃ NGÀNH NGHỀ BÁN HÀNG ONLINE
STT Mã ngành Tên ngành
1 4791 Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet
2 4799 Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu
3 4649 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình
4 4641 Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép

 

Thành lập doanh nghiệp trọn gói tốt nhất lại Dịch Vụ Luật
Thành lập doanh nghiệp trọn gói tốt nhất tại Luật An Tín

Lợi ích và hạn chế của bán hàng online đối với doanh nghiệp

Thay vì bán hàng trực tiếp, bán hàng online sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Chủ động tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng thông qua chính sách giá bán cạnh tranh, hình ảnh mẫu mã đẹp, các chiến dịch quảng cáo;
 • Dễ dàng đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ;
 • Tiết kiệm được tối đa chi phí so với hình thức bán hàng truyền thống như: Chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng, chi phí thuê nhân viên bán hàng, chi phí lưu kho;
 • Chủ động nguồn hàng, không cần tồn kho nhiều.    

Tuy nhiên cũng sẽ có những hạn chế sau:

 • Dễ bị đạo nhái về mẫu mã sản phẩm;
 • Sự cạnh tranh không lành mạnh về chính sách bán hàng giữa các đối thủ cùng ngành.

Trên đây là những chia sẻ của Luật An Tín về kinh nghiệm, thủ tục thành lập công ty bán hàng online. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin hoặc quan tâm đến dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật An Tín vui lòng liên hệ theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) – 0907.581.234 (Miền Trung) – 0902.553.555 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.