Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu, Nhãn Hiệu Độc Quyền Là Gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là gì? Thủ tục đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền có bắt buộc không? Lợi ích đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu, thương hiệu là một trong những tài sản quý giá của doanh nghiệp, cần đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết và tiền bạc để gây dựng. Song, một phần lớn các doanh nghiệp hiện nay lại chỉ tập trung vào việc phát triển thương mà quên đi việc “đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền” cho các dịch vụ, sản phẩm mà mình đang sở hữu cũng đặc biệt quan trọng. 

Trên thực tế, đây là vấn đề đáng rất đáng lo ngại, bởi tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp bản quyền trong tương lai, hay nghiêm trọng hơn là thương hiệu của doanh nghiệp bị “cướp” trắng. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền là gì? 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền được biết đến là thủ tục hành chính mà tổ chức, cá nhân cần thực hiện nhằm mục đích:

 • Hợp pháp hóa quyền sở hữu đối với một nhãn hiệu, thương hiệu, nhất định. 
 • Được pháp luật công nhận và bảo hộ cho thương hiệu, nhãn hiệu, của bạn. 

Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là không bắt buộc. Tuy nhiên, như đề cập ở trên, đây là thủ tục mà tổ chức, cá nhân nên thực hiện để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của đơn vị. Từ đó, được pháp luật bảo hộ tại thị trường Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

dang-ky-bao-ho-thuong-hieu-nhan-hieu-la-gi-0 (1)

Tại sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

Hiện tại, không hiếm để bạn có thể bắt gặp các trường hợp những nhãn hiệu có tên tuổi trên thị trường bị xâm phạm thường xuyên theo nhiều hình thức khác nhau như: bắt chước, sao chép mẫu mã, kiểu dáng tương tự hoặc gần giống. Người tiêu dùng theo đó dễ bị nhầm lẫn sản phẩm đó với sản phẩm của doanh nghiệp, làm tổn hại đến lợi ích kinh tế cũng như giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. 

➨ Sau đây là một ví dụ điển hình:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam đã sản xuất sản phẩm bia có nhãn hiệu “Bia Sài Gòn Việt Nam”. Sản phẩm này được bán trên thị trường theo quy mô thương mại với nhãn hiệu và kiểu dáng dễ gây nhầm lẫn với sản phẩm mang nhãn hiệu “Bia Sài Gòn” đã được đăng ký bảo hộ của Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn “SABECO”.

Dưới sự can thiệp của các cơ quan chức năng, Cục sở hữu trí tuệ, SABECO đã thắng kiện và bảo vệ được thương hiệu của mình. 

Như vậy, có thể thấy, đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp thì đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền là thủ tục tất yếu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để tránh các vấn đề tranh chấp không mong đợi, doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

Lợi ích của đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

1. Xác lập quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu sản phẩm

Việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho phép bạn xác lập quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu sản phẩm, được pháp luật bảo vệ một cách toàn vẹn, khẳng định sự độc nhất của thương hiệu trên thị trường, không bị xâm phạm, trùng lặp với bất kỳ nhãn hiệu nào khác trong cùng lĩnh vực hoạt động. Cụ thể:

 • Chủ sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu được quyền sử dụng độc quyền trong vòng 10 năm, đồng thời có thể tiến hành thủ tục gia hạn độc quyền nhiều lần liên tiếp (mỗi lần được gia hạn thêm 10 năm). 
 • Dễ dàng kiểm tra được nhãn hiệu mà dịch vụ, sản phẩm mình đang sử dụng có gây nhầm lẫn hay bị trùng lặp với nhãn hiệu của một cá nhân, tổ chức nào khác đã đăng ký bảo hộ trước đó không. Nhờ vậy, bạn có thể tránh khỏi các vụ kiện tụng không mong muốn, hay trường hợp nghiêm trọng hơn là bị thu hồi sản phẩm và bị mất thương hiệu đã xây dựng.

2. Được pháp luật bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp khỏi các hành vi xâm phạm

Hoàn thành thủ tục đăng ký bảo hộ đồng nghĩa với việc nhãn hiệu, thương hiệu của bạn đã có được sự công nhận và bảo vệ của pháp luật. Không một tổ chức, cá nhân nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự hay có hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu bạn đã đăng ký. 

Trường hợp phát hiện hành vi xâm phạm, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp, yêu cầu xử lý bằng cách đình chỉ hoạt động sản xuất, phân phối hàng hóa trên thị trường, tịch thu, tiêu hủy sản phẩm vi phạm… và nhận bồi thường thiệt hại từ cá nhân, tổ chức xâm phạm.

3. Khai thác và thừa hưởng những lợi ích thương mại của nhãn hiệu

Bạn hoàn toàn có thể khai thác các lợi ích thương mại mà nhãn hiệu, thương hiệu đã đăng ký bảo hộ mang lại như: 

 • Sử dụng nhãn hiệu gắn liền với dịch vụ, sản phẩm của mình.
 • Chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng nhãn hiệu độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc đăng ký nhãn hiệu cũng góp phần giúp bạn xây dựng hệ sinh thái riêng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 

dang-ky-bao-ho-thuong-hieu-nhan-hieu-la-gi-1 (1)

4. Tăng niềm tin, sự chuyên nghiệp, uy tín của thương hiệu, nhãn hiệu với khách hàng

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền chính là một trong những cách công bố và quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả đến công chúng, người tiêu dùng. Theo đó, độ nhận diện thương hiệu, lòng tin đối với sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đối với khách hàng cũng được gây dựng và tăng cao.

5. Được quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Năm 1949, Việt Nam đã trở thành thành viên của Thỏa ước Madrid và kể từ ngày 11/07/2006, Nghị định thư Madrid đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã hoàn thành việc đăng ký bảo hộ thương hiệu trong nước, khi nộp đơn đăng ký độc quyền thương hiệu tại các quốc gia là thành viên của 2 văn kiện này sẽ nhận được sự ưu tiên. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật An Tín về tầm quan trọng của thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh. Nếu bạn còn có thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này hoặc quan tâm đến dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luật An Tín, vui lòng liên hệ theo số 0972.006.222 (Miền Bắc)090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng.

Các câu hỏi thường gặp về đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

1. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền được biết đến là thủ tục hành chính mà tổ chức, cá nhân cần thực hiện nhằm mục đích:

 • Hợp pháp hóa quyền sở hữu đối với một nhãn hiệu, thương hiệu, nhất định. 
 • Được pháp luật công nhận và bảo hộ cho thương hiệu, nhãn hiệu, của bạn. 

2. Đăng ký thương hiệu độc quyền có bắt buộc không?

Không. Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền đối với cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh là không bắt buộc. Tuy nhiên, đây được xem là thủ tục quan trọng, bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của đơn vị. Đồng thời, được pháp luật bảo hộ trên thị trường.

3. Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền có lợi gì?

5 lợi ích nổi bật có thể kể đến khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền gồm:

 • Xác lập quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu sản phẩm.
 • Được pháp luật bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp khỏi các hành vi xâm phạm.
 • Khai thác và thừa hưởng những lợi ích thương mại của nhãn hiệu.
 • Tăng niềm tin, sự chuyên nghiệp, uy tín của thương hiệu, nhãn hiệu với khách hàng.
 • Được quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Lợi ích của đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu độc quyền.

4. Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền tại Luật An Tín có phí dịch vụ chỉ 1.475.000 đồng – 3 ngày xong hồ sơ. 

➤➤ Tham khảo chi tiết:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu.

5. Vì sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền?

Mặc dù đăng kỹ nhãn hiệu không bắt buộc song Luật An Tín luôn tư vấn các cá nhân, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu, logo của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.