Thủ tục Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu/Thương Hiệu Độc Quyền

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu là gì? Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền cần chuẩn bị những gì? Đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu? Chi phí đăng ký bảo hộ?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu còn được gọi là đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền. Đây là thủ tục mà cá nhân/tổ chức cần thực hiện nhằm mục đích khẳng định quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu, thương hiệu. Sau khi hoàn thành việc đăng ký, thương hiệu, nhãn hiệu của cá nhân/tổ chức sẽ được pháp luật công nhận và bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ.

Hiện tại, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, cá nhân/tổ chức không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền. Tuy nhiên, như đã đề cập việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu lại rất cần thiết. Bởi đây là cơ sở để chủ sở hữu xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu cũng như được pháp luật bảo hộ trước những tranh chấp về sở hữu trí tuệ. Do vậy, Luật An Tín khuyên bạn nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ mà mình cung ứng.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu độc quyền là gì?

5 lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền

Dưới đây là 5 lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền:

 • Khẳng định, xác lập quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu.
 • Được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm phạm của các tổ chức/cá nhân khác.
 • Khai thác các giá trị, lợi ích thương mại từ nhãn hiệu (bán, chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu… ).
 • Khẳng định sự uy tín, chất lượng và độ nhận diện của thương hiệu, nhãn hiệu với khách hàng.
 • Dễ dàng mở rộng thị trường, được ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Thủ tục Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu/Thương Hiệu Độc Quyền

Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

Bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu bao gồm các thành phần giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu 08 – Phụ lục I) – 2 bản.
 • Mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ – 5 bản (yêu cầu kích thước lớn hơn 2x2cm, không to quá 8x8cm, nêu rõ màu sắc nếu là nhãn hiệu màu).
 • Danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ. 
 • Các chứng từ nộp phí, lệ phí khi đăng ký nhãn hiệu.
 • Giấy ủy quyền (trường hợp chủ nhãn hiệu cử người khác nộp hồ sơ).
 • Tài liệu/giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên (trường hợp xin hưởng quyền ưu tiên).

➤➤ Tải miễn phí: Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu.

Lưu ý:

Đối với trường hợp đơn (hồ sơ) đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể thì ngoài các thành phần giấy tờ trên, hồ sơ cần bổ sung thêm các tài liệu, giấy tờ sau:

 • Quy chế về sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể.
 • Bản thuyết minh về chất lượng, tính chất đặc thù (hoặc đặc trưng) của sản phẩm mang nhãn nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu đăng ký bảo hộ thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:
  • Nhãn hiệu chứng nhận về chất lượng sản phẩm.
  • Nhãn hiệu chứng nhận về nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương.
  • Nhãn hiệu tập thể sử dụng cho sản phẩm có tính chất đặc thù (đặc trưng).
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu chứa dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương hoặc chứa địa danh hoặc nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).
 • Văn bản của UBND tỉnh/thành phố cho phép sử dụng dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương hoặc tên địa danh để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký có dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương hoặc có chứa địa danh).

Lưu ý: Khi làm đơn đăng ký xin bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu bạn cần tiến hành phân nhóm hàng hóa, dịch vụ để xác định phạm vi bảo hộ đối với thương hiệu, nhãn hiệu của bạn. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Phân nhóm hàng hóa dịch vụ khi đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu

Bạn có thể hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ giấy

Bạn nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) hoặc 2 văn phòng đại diện của Cục tại TP. Đà Nẵng và TP. HCM.

Địa chỉ cụ thể của Cục Sở hữu trí tuệ và 2 văn phòng đại diện như sau:

Cơ quan nộp hồ sơ Địa chỉ
Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ 368 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Văn phòng đại diện Cục SHTT ở TP. HCM Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phương Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM
Văn phòng đại diện Cục SHTT ở TP. Đà Nẵng  Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phương Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Cách 2: Nộp hồ sơ qua mạng/online

Cá nhân/tổ chức nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Để nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu qua mạng, bạn phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc phải có chữ ký số. 

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, bạn phải đến 1 trong 3 địa điểm tiếp nhận hồ sơ của Cục SHTT để xuất trình phiếu xác nhận tài liệu nộp online và các tài liệu khác kèm theo (nếu có). Đồng thời, tại đây bạn nộp lệ phí, phí theo quy định.

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hình thức đơn

Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn. Từ đó, Cục đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

 • Nếu đơn hợp lệ: Cục SHTT tiến hành ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Nếu đơn không hợp lệ: Cục SHTT tiến hành ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Trong thông báo sẽ nêu rõ các lý do cũng như những thiếu sót khiến đơn bị từ chối, đồng thời ấn định thời gian 2 tháng để người nộp đơn bổ sung, sửa chữa các thiếu sót hoặc có ý kiến. Trường hợp, người nộp đơn không có ý kiến phản đối, phản đối không xác đáng hoặc không sửa chữa, có sửa chữa sai sót nhưng không đạt yêu cầu thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ chính thức ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Thời hạn thẩm định hình thức đơn: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn: Trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Kết quả: Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn

Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Từ đó, Cục Sở hữu trí tuệ xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn: Không quá 9 tháng kể từ ngày đơn được công bố.

Bước 5: Ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ (giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)

 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục SHTT ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng ký đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, đồng thời người nộp đơn đã nộp phí, lệ phí đầy đủ, Cục SHTT ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Sau đó, Cục SHTT sẽ ghi vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Lưu ý:

Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ trong thời hạn 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Sau thời gian này, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn bảo hộ nhãn hiệu nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu gia hạn đúng hạn. Thời gian gia hạn là trong vòng 6 tháng trước ngày giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực.

———–

Có thể thấy, hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu khá phức tạp, tổng thời gian để Cục Sở hữu trí tuệ hoàn tất việc thẩm định và cấp giấy chứng nhận có thể kéo dài từ 16 – 24 tháng. Trường hợp, bạn không có kinh nghiệm làm việc với cơ quan thẩm quyền hoặc đơn giản là chưa nắm rõ quy trình thực hiện thủ tục, thì thời gian để nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể chậm hơn rất nhiều so với dự kiến.

Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đơn giản hóa thủ tục, bạn có thể tham khảo dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu tại Luật An Tín. Với chi phí dịch vụ chỉ từ 3.000.000 đồng (bao gồm: lệ phí nộp Cục Sở hữu trí tuệ và phí dịch vụ), Luật An Tín sẽ thay bạn hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý phức tạp cũng như những quy định rườm rà khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Liên hệ Luật An Tín qua số hotline 0972.006.222 (Miền Bắc)090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết và sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Chi tiết chi phí đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu được quy định chi tiết tại biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm Thông tư 263/2016/TT-BKHCN, cụ thể như sau:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng.
 • Phí công bố đơn: 120.000 đồng.
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000 đồng (cho 1 nhóm gồm 6 dịch vụ/sản phẩm, từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 đồng/1 dịch vụ/sản phẩm).
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng (cho 1 nhóm gồm 6 dịch vụ/sản phẩm, từ dịch vụ/sản phẩm thứ 7 trở đi: 120.000 đồng/1 dịch vụ/sản phẩm).
 • Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu chủ nhãn hiệu được hưởng quyền ưu tiên): 600.000 đồng (cho 1 đơn/1 yêu cầu).
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: 120.000 đồng (cho 1 nhóm gồm 6 dịch vụ/sản phẩm đầu tiên, từ nhóm dịch vụ/sản phẩm thứ 2 trở đi: 100.000 đồng/nhóm).
 • Phí công bố quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: 120.000 đồng.
 • Phí đăng bạ quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: 120.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật An Tín về hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền. Nếu bạn còn có thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương hiệu độc quyền tại Luật An Tín, vui lòng liên hệ theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) 090.758.1234 (Miền Trung) 0902.553.555 (Miền Nam) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp về thủ tục đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu

1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là thủ tục pháp lý mà cá nhân/tổ chức cần thực hiện để xác định quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu, nhãn hiệu của mình. Pháp luật sẽ bảo về quyền sở hữu của cá nhân/tổ chức trước các hành vi xâm phạm/tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

2. Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu ở đâu?

Cục Sở hữu trí tuệ là nơi tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

3. Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm: tờ khai đăng ký nhãn hiệu (2 bản); mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ (5 bản); danh mục dịch vụ, hàng hóa mang nhãn hiệu đăng ký; các chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu và các giấy tờ/tài liệu khác.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu độc quyền.

4. Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn gồm những gì?

Về cơ bản, cách đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu gồm 5 bước sau:

 • Bước 1:  Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu
 • Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hình thức đơn
 • Bước 3: Công bố đơn
 • Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn
 • Bước 5: Ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ (giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)

➤➤ Tham khảo chi tiết: Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền.

5. Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký nhãn hiệu bạn phải đóng tại thời điểm nộp hồ sơ là 1.000.000 đồng (cho 1 nhóm gồm 6 dịch vụ/sản phẩm). Nếu đăng ký nhãn hiệu từ 2 nhóm dịch vụ/sản phẩm trở lên thì kể từ nhóm thứ 2 lệ phí sẽ là 730.000 đồng/1 nhóm.

Ngoài ra, sau khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, bạn phải nộp thêm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, phí đăng bạ và phí công bố giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

6. Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu là gì? 

Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu không chỉ giúp cá nhân/tổ chức xác lập được quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu mà còn giúp cho nhãn hiệu, thương hiệu được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm phạm. Bên cạnh đó, cá nhân/tổ chức khi có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ khẳng định sự uy tín, chất lượng và độ nhận diện của thương hiệu, nhãn hiệu với khách hàng…

➤➤ Tham khảo chi tiết: Lợi ích đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu độc quyền.

7. Thực hiện đăng ký nhãn hiệu online có được không?

Được. Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

8. Có bắt buộc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không?

Hiện tại, Luật Sở hữu trí tuệ không có quy định bắt buộc cá nhân/tổ chức phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu. Việc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu hay không là quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu lại rất cần thiết, đây cũng là cơ sở để chủ sở hữu xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Vì thế, Luật An Tín khuyên bạn nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu.

5/5 - (1 bình chọn)

  LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

  Hãy để lại thông tin liên hệ, Luật An Tín sẽ tư vấn bạn trong vòng 15 phút!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.